1
CHÀO MỪNG ANH CHỊ EM LAM VIÊN GHÉ THĂM TRANG NHÀ LAM THÀNH CỔ - QUẢNG TRỊ

Hòa thượng Giác Viên (? –1942)

Đăng lúc: Thứ ba - 18/12/2018 10:26 - Người đăng bài viết: Ban Biên Tập
Hòa thượng Giác Viên thế danh là Đỗ Khắc Dụng người làng Bích Khê, phủ Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Thân sinh của Hòa thượng là cụ Đỗ Chí Thiện, thân mẫu là cụ bà Nguyễn Thị Quốc; gia đình thuộc Nho giáo. Thân sinh Hòa thượng làm Thư lại bộ Hộ trong triều Nguyễn, sau về hưu.
Hòa thượng Giác Viên (? –1942)

Hòa thượng Giác Viên (? –1942)

Dù ở trong nếp sống gia đình Nho giáo, nhưng Hòa thượng lại ảnh hưởng đạo Phật, nên đến năm 14 tuổi, Ngài xin song thân xuất gia với Tổ Tây Thiên, tức là Tổ Tâm Tịnh và được Tổ cho Pháp danh Trừng Huệ, tự Chí Lâm. Đến năm Canh Tuất (1910) Ngài thọ cụ túc giới tại Đại giới đàn chùa Phước Lâm do Tổ Phước Lâm, hiệu Vĩnh Gia làm Đàn đầu Hòa thượng. Trong giới đàn ấy, Hòa thượng là vị thủ Sa-di.
Hòa thượng tiếp tục tu học với Tổ Tâm Tịnh, cho đến năm Tân Hợi (1911) đời vua Duy Tân, Hòa thượng lên làng Dương Xuân Thượng II dựng một thảo am đặt tên Thệ Đa Lâm (Nơi đức Phật thuyết kinh Hoa Nghiêm). Sau vì lụt lội, Hòa thượng mới dời thảo am lên trên một đoạn rồi lập thành chùa, đặt tên là chùa Hồng Khê, còn chỗ thảo am nay là chỗ làm đình của làng Dương Xuân. Hòa thượng muốn lấy tên làng Hòa thượng là Bích Khê để kỷ niệm chốn quê hương. Năm dựng chùa Hồng Khê là năm Bảo Đại thứ 9 (1934).
Hòa thượng thường được thỉnh làm Tuyên luật sư và Pháp sư ở Trường kỳ: Bạch Sa - Quảng Ngãi, Giáo thọ ở Thanh Hóa. Sau được Triều đình Huế đề cử sung chức Tăng Cang chùa Diệu Đế; làm đệ thất Tôn chứng ở giới đàn Từ Hiếu năm 1924 mà trong giới đàn đó thì Ngài Mật Khế và Hòa thượng Viên Quang (chùa Châu Lâm) là giới tử. Hòa thượng thường được Ngài Huệ Minh thỉnh dạy học ở Từ Hiếu vào những mùa an cư . 
Hòa thượng rất uyên thâm giáo điển. Đệ tử tại gia quy y với Hòa thượng rất đông, phần nhiều đều là những Phật tử ở Hà Tĩnh. Còn đệ tử xuất gia có 3 vị là Hòa thượng Diệu Hoằng trú trì chùa Diệu Đế rồi chùa Kim Quang; vị thứ hai là Đỗ Từ Trí, Pháp danh Tâm Kiên, tự Phong Sương; vị thứ 3 là Đỗ Tâm Chơn, Pháp danh Tâm Kiền, tự Phong Dinh.
Các vị tôn túc hiện nay phần đông đều có thọ giáo với Ngài, trong đó có Hòa thượng Trí Thủ chùa Báo Quốc, Hòa thượng Huyền Không chùa Quốc Ân, Hòa thượng Phước Hộ (cũng đọc là Phúc Hộ) ở Phú Yên. Bình sinh Hòa thượng thường dạy 2 câu: "Hoằng pháp thị gia vụ, lợi sanh vi sự nghiệp".
Năm 1942, Hòa thượng thị tịch, mới giao chùa lại cho thầy Tâm Kiên, tự Phong Sương duy trì cho đến khi thầy Tâm Kiên hồn tục, rồi thầy Tâm Kiền tự Phong Dinh duy trì cho đến ngày nay.
 


Nguồn tin: http://vnbet.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
1

LIÊN KẾT LAM


   
 
 
 
 
 

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 11
  • Khách viếng thăm: 10
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 1316
  • Tháng hiện tại: 17019
  • Tổng lượt truy cập: 4068016