1
CHÀO MỪNG ANH CHỊ EM LAM VIÊN GHÉ THĂM TRANG NHÀ LAM THÀNH CỔ - QUẢNG TRỊ

Hòa thượng Quang Phú (1921 - 1975)

Đăng lúc: Thứ ba - 18/12/2018 11:09 - Người đăng bài viết: Ban Biên Tập
Hòa thượng tên thật là Đỗ Quang Phú, hiệu Thiên Hồ. Sinh quán ở làng Bích Khê, phủ Triệu Phong, tỉnh Quang Trị. Năm 15 tuổi, Ngài đầu sư với Hòa thượng Viên Quang ở chùa Châu Lâm - Huế.
Thân phụ là cụ ông Đỗ Năng Tú, hiệu Chánh Thiệt. Thân mẫu là cụ bà Dương Thị Tấn. Hòa thượng chỉ có một em gái là bà Đỗ Thị Tý. Cả gia đình đều vào sinh sống tại Huế. Hiện song thân Hòa thượng được thờ tại từ đường của gia tộc ở ngoại ô Huế, gần lăng Tự Đức. Tháp của Ngài cũng được xây cất trong vườn nhà của song thân.
Xuất gia từ thuở thiếu niên, học chữ Nho với thân sinh và Hòa thượng Bổn sư chùa Châu Lâm. Ngài vốn tính điềm tĩnh, tư chất thông minh, thích đọc sách và tham thiền. Năm 1938, Hòa thượng được Bổn sư cho phép thọ đại giới tại chùa Đại Bi - Thanh Hố do Hòa thượng Huệ Minh làm Đàn đầu, Hòa thượng Viên Quang làm Đệ tam tôn chứng và ngài đã đỗ thủ Sa di trong giới đàn này.
Chùa Hương Lâm do thân phụ của Ngài lập để tu tập vào cuối đời sau được vua Bảo Đại ban biển đề “Sắc tứ Hương Lâm tự”. Chùa này về sau bị giặc Pháp đốt phá vào năm 1947. Chùa hiện nay không còn nhưng biển hiệu chùa vẫn còn được gia tộc của Ngài cất giữ.
Sinh tiền, Ngài học Phật pháp với Hòa thượng Phước Huệ ở Phật học đường Tây Thiên. Năm 1947, Hòa thượng được mời ra dạy tại Phật học đường Báo Quốc một thời gian. Năm 1950, Hòa thượng vào Sài Gòn và được Giáo hội mời lên Cao Nguyên đảm trách chức vụ Giảng sư. Ở đây, Hòa thượng được Giáo hội tỉnh Tuyên Đức mời làm Trú trì chùa Giác Hồng, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng. Sau một thời gian, Ngài được mời lên ở chùa Linh Sơn, đảm nhiệm chức vụ Hội trưởng Tỉnh hội Phật giáo Tuyên Đức - Đà Lạt. Sau năm 1963, Hòa thượng được cử giữ chức Chánh Đại diện miền Khuông Việt (phụ trách các tỉnh Cao Nguyên và Nam Trung Bộ). Hòa thượng được Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất cung cử làm thành viên của Hội đồng Viện Tăng thống. Chí nguyện của Ngài là chuyên tu thiền và sáng tác. Năm 1957, Hòa thượng chuyên tâm tham thiền, dịch sách và diễn giảng Phật pháp tại chùa Linh Sơn - Đà Lạt. Những tác phẩm của Hồ thượng còn lại là "Liễu sanh thốt tử", "Đại cương Triết học Phật giáo" do Huyền Trang xuất bản năm 1957 tại Đà Lạt và một số bài viết được đăng trên các tạp chí Phật giáo ở trong nước. Ngài viên tịch ngày 30 tháng 4 năm 1975 tại Sài Gòn, trụ thế 55 năm, 37 hạ lạp.
Cảm niệm
Tặng Thầy Quang Phú (Đạo Quang)
Tâm tính chất trực dáng kẻ tu
Đường đường tăng tướng chẳng phàm phu
Tương lai đạo pháp lo gìn giữ
Xuất hướng siêu trần chiếu áo nu (nâu).
Thích Vĩnh Thừa
(Bổn sư)
 


Nguồn tin: http://vnbet.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
1

LIÊN KẾT LAM


   
 
 
 
 
 

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 14
  • Hôm nay: 1316
  • Tháng hiện tại: 17040
  • Tổng lượt truy cập: 4068037