1
CHÀO MỪNG ANH CHỊ EM LAM VIÊN GHÉ THĂM TRANG NHÀ LAM THÀNH CỔ - QUẢNG TRỊ

Chùa Long Hưng: Lễ Tưởng Niệm Giác Linh Cố Hòa Thượng Thích Quang Đạo Nhân Ngày Tiểu Tường

Đăng lúc: Thứ ba - 21/08/2018 14:21 - Người đăng bài viết: Ban Biên Tập
Sáng ngày 19/8/2018 (vào ngày mồng 9/7/năm Mậu Tuất),tại chùa Long Hưng, xã Hải Phú, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, Ni sư Thích nữ Thông Mẫn, chư Thượng tọa, Đại đức Môn đồ Pháp quyến và Gia đình của Cố Hòa thượng Thích Quang Đạo long trọng tổ chức lễ Tưởng Niệm Giác Linh Hòa thượng nhân lễ Tiểu Tường và hướng vọng về Vu lan –Báo hiếu cúng dường Trai Tăng báo đáp Ân Sư.
Chân dung Cố Hòa thượng Thích Quang Đạo

Chân dung Cố Hòa thượng Thích Quang Đạo

Quang lâm chứng minh buổi lễ Tưởng niệm có Hòa thượng Thích Thiện Tấn, UVTT HĐTS GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Trị; Hòa thượng Thích Chánh Huyền, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Quảng Trị; Hòa thượng Thích Giác Đạo, UVHĐTS GHPGVN, Phó BTS, Trưởng ban Pháp chế GHPGVN tỉnh Thừa Thiên – Huế, Thượng tọa Thích Quảng Thiện UVHĐTS GHPGVN, Phó  BTS, Trưởng Ban Hướng dẫn Phật tử GHPGVN tỉnh Quảng Trị; Thượng tọa Thích Hải Tạng, Phó BTS, Trưởng ban Tăng sự GHPGVN tỉnh Quảng Trị cùng Chư Tôn Thượng tọa, Đại đức, Ni sư Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Quảng Trị, chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì, trú xứ, Tổ đình, Tự viện, Tịnh xá, Tịnh thất, Niệm Phật Đường trong và ngoài tỉnh.


Chư Tôn đức dâng hương tưởng niệm

 
Trước Giác linh đài cố Hòa thượng thượng Quang hạ Đạo, hiệu Chiếu Nhiên đời thứ 44 dòng Lâm Tế Chánh Tông, thế hệ thứ 10 Pháp phái Liễu Quán. Chư tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa, chư Đại đức Tăng Ni đã thành kính dâng hương tưởng niệm và đãnh lễ. Với tâm thành tưởng niệm Giác linh Trưởng lão Hòa thượng một năm xả bỏ báo thân trở về cõi Phật, và lại nhớ đến công hạnh của Ngài, Chư Tôn Đức không sao tránh khỏi giây phút cảm niệm nuối tiếc.

Cũng trước Giác Linh đài Hòa thượng Tôn sư, tại Đàn Trai Tăng, Thượng tọa Thích Quảng Hiển, vị trưởng tử cùng với Môn đồ Pháp quyến đã đãnh lễ cung tuyên Tiểu sử của Cố Hòa thượng thượng Quang hạ Đạo. Ngài là người sinh ra và lớn lên tại làng Long Hưng, xã Hải Phú, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Hòa thượng họ Văn tên Ngọc Minh, sinh năm 1941, trong một gia đình nông dân, hiền lương chất phác, thờ cúng Tổ tiên, thâm tính Tam bảo. Năm 1962 Ngài thế phát xuất gia cùng với Hòa thượng Bổn sư Thích Thiện Minh tại chùa Phật học Quảng Trị. Tham học Phật pháp với Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Nghiêm tại Tổ đình Long Sơn - Nha Trang; Hòa thượng Thích Trí Thủ tại Tu viện Quảng Hương Già Lam – Gia Định; Hòa thượng Thích Minh Châu Viện Phật học Vạn Hạnh – Sài Gòn. Hòa thượng đắc giới Cụ túc tại giới đàn Vạn Hạnh với Hòa thượng Đàn Đầu Thích Giác Nhiên, tổ chức tại Tổ đình Từ Hiếu vào năm 1965.


Thượng tọa Thích Quảng Hiển tuyên cung tiểu sử Cố Hòa thượng

 
Hòa thượng là hàng Giáo phẩm giữ nhiều chức vụ trong Giáo hội, là Thành viên HĐCM GHPGVN, Nguyên Phó BTS, Trưởng Ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Đồng Nai; Viện chủ chùa Phước Viên, phường Tân Hiệp, Thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Sự nghiệp giáo dục Tăng Ni và hoằng dương Phật pháp là Phật sự trọng yếu của Hòa thượng. Ngài đã chứng minh khai sơn, trùng kiến nhiều cảnh Già lam, tôn chứng sư nhiều đại giới đàn, tiếp Tăng độ chúng hơn 100 đệ tử xuất gia. Đến đầu năm 2017 đã có trên 60 đệ tử đã đảm nhận vai trò trụ trì tại nhiều tỉnh thành trong nước và nước ngoài. Hòa thượng đã truyền Tam quy – Ngũ giới cho hàng vạn Phật tử được quy hướng tu hành.Công hạnh viên mãn, Ngài đã xả bỏ báo thân, thu thần viên tịch vào lúc 16 giờn gày 16 tháng 7 năm Đinh Dậu.

Sau khi cung tuyên Tiểu sử Hòa thượng Tôn sư, chư Tăng Môn đồ Pháp quyến đã đãnh lễ cung kính tác bạch cúng dường Trai Tăng. Đây là nguyện vọng báo ân  của hàng đệ tử đối với ân giáo dưỡng giới thân huệ mạng của Hòa thượng Tôn sư nhân ngày Tiểu Tường trong dịp lễ Vu lan - Báo hiếu.


 
Đồng hành với chư đệ tử xuất gia, anh em thân quyến của Cố Đại lão Hòa thượng cũng về ngôi chùa Long Hưng, làng Long Hưng, quê hương chôn nhau cắt rốn của gia đình và dòng tộc, tổ chức Đại Trai đàn Cầu siêu Bạt độ, Thiết trai Cúng dường và Chuẩn tế Âm linh cô hồn, với tâm nguyện hoàn mãn sở nguyện thay cho Hòa thượng. Nguyện cầu quê hương được âm siêu dương thái nhân mùa Vu lan – Báo hiếu PL.2562 – DL.2018 và hướng vọng công đức đến ngày Tiểu Tường cho Giác linh Hòa thượng.

Sau cùng là lời đạo từ của Hòa thượng Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Trị đại lao cho chư tôn giáo phẩm BTS, chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các Tự viện trong và ngoài tỉnh. Hòa thượng Chứng minh đã cảm nhận sâu sắc hạnh hiếu của quý Môn đồ và gia quyến của Cố Hòa thượng Thích Quang Đạo. Người nhắc lại công đức tu hành và hạnh nguyện hành đạo của Cố Hòa thượng, tuy đã gặp nhiều trắc duyên, chướng ngại nhưng đã làm vang danh cho Phật giáo Việt Nam. Từ những thao thức trăn trở đối với đàn hậu học, đối với tiền đồ của đạo pháp, Cố Hòa thượng Quang Đạo đã quyết tâm xây dựng Trường TCPH tại tỉnh Đồng Nai, đưa chuyên ngành GDTN lên hàng đầu, đào tạo trên một ngàn Tăng Ni  khắp toàn quốc. Không những thế, Cố Hòa thượng còn động viên, hổ trợ xây dựng các Trường TCPH ở các tỉnh khác để tiếp Tăng độ chúng. Trong đó có hạnh nguyện hổ trợ xây dựng Trường TCPH tỉnh Quảng Trị. Việc tiếp nhận Tăng chúng xuất gia, Cố Hòa thượng cũng đã thành tựu viên mãn với hàng trăm đệ tử, hiện nay đang làm việc trong HĐTS GHPGVN, BTS các tỉnh, trụ trì các Tự viện trong và ngoài nước. Hóa độ hàng đệ tử tại gia cũng nhiều vô số. Công tác từ thiện xã hội luôn luôn tròn đầy. Đối với gia đình dòng tộc vẫn tròn trách nhiệm quan tâm chăm lo đầy đủ.


Hòa thượng Chứng minh ban đạo từ

 
Hòa thượng Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Trị xin nghiêng mình đãnh lễ trước công hạnh của Cố Hòa thượng, và nguyện cầu Mười phương Tam Bảo thùy từ giáng lâm ứng phó đạo tràng, tiếp độ cho Giác linh Cố Hòa thượng Thượng Quang Hạ Đạo được cao đăng Phật quốc. Nguyện cầu cho dòng tộc được rạng danh Tiên tổ, chư Tiên linh, chư hương linh, chư vong linh được vãng sanh Tịnh độ. Và nguyện đem công đức này hồi hướng cho hết thảy pháp giới chúng sanh đều trọn thành Phật đạo.

Lễ Tưởng niệm Giác linh Hòa thượng Thích Quang Đạo nhân ngày Tiểu Tường và lễ Trai Tăng Cúng dường trong mùa Vu lan- Báo hiếu PL.2562 – DL. 2018 tại chùa Long Hưng đã hoàn thành viên mãn. Đây là một đại lễ thể hiện tinh thần tri ân và báo ân của những người đệ tử Phật. Không phải chỉ hôm nay, mà đã có từ 2600 năm trước và mãi mãi về sau. Đạo Phật đã hòa quyện vào đời sống tinh thần của người dân Việt Nam từ văn hóa “Tôn sự trọng đạo”  và  “Uống nước nhớ nguồn”.

Sau đây là một số hình ảnh:

 

Tác bạch cung nghinh

Cung nghinh Chư Tôn đức quang lâm Chứng minh

Môn đồ pháp quyến, thế quyến

Tác giả bài viết: Minh Hương - Duy Sang
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
1

LIÊN KẾT LAM


   
 
 
 
 
 

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 8
  • Hôm nay: 1316
  • Tháng hiện tại: 17116
  • Tổng lượt truy cập: 4068113