1
CHÀO MỪNG ANH CHỊ EM LAM VIÊN GHÉ THĂM TRANG NHÀ LAM THÀNH CỔ - QUẢNG TRỊ

Gio Linh : Chùa Bình Trung tổ chức đúc Đại Hồng Chung

Đăng lúc: Thứ ba - 14/08/2018 06:56 - Người đăng bài viết: Ban Biên Tập
Ngày 2/7/ Mậu Tuất (12/8/2018) tại chùa Bình Trung, xã Gio Châu, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Duyên lành hội đủ, Đại Đức Thích Nguyên Chính đã long trọng tổ chức đúc Đại Hồng Chung nặng 600Kg.
Quang lâm chứng minh buổi lễ có Hòa Thượng Thích Thiện Tấn , UVTTHĐTSTƯ GHPGVN. Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng trị, Thượng Tọa Thích Hải Tạng, Phó BTS kiêm Trưởng Ban Tăng Sự GHPGVN tỉnh Quảng Trị cùng  đông đảo chư tôn đức Tăng, Ni và các đạo tràng Phật tử gần xa. Buổi lễ diễn ra ngắn gọn, đơn giản nhưng đầy đủ ý nghĩa. Quả đại hồng chung này có trọng lượng 600kg. Chuông do cơ sở đúc đồng Nguyễn Văn Sở thành phố Huế chế tác. Quả đại hồng chung được chế tác theo dáng dấp truyền thống với các họa tiết trang trí đơn giản, thanh thoát. 
IMG 8362
 Hòa Thượng Chứng Minh
IMG 8369
Trong Phật giáo, chuông được đưa vào sử dụng từ bao giờ, ít sử liệu nào ghi lại một cách cụ thể rõ ràng. Nhưng có một điều chắc chắn rằng, Phật giáo sử dụng chuông rất sớm bởi đó là một pháp khí rất hữu hiệu, là phương tiện để tác động cũng như khai mở trí tuệ cho các hành giả đang tiến bước trên con đường giải thoát giác ngộ.
IMG 8376
 Sái Tịnh khuôn Đại Hồng Chung
IMG 8383

Chùa Bình Trung được xây dựng tại vị trí của một khu đền tháp Chăm. Theo thời gian, những gì còn lại của khu đền Chăm Pa thuở xưa là các phế tích nằm rải rác trong khuôn viên chùa. Các nhà nghiên cứu đánh giá, chùa Bình Trung có tính chất là di sản văn hóa của người Chăm được người Việt kế thừa và phát triển, đồng thời là một di sản gắn với danh nhân của địa phương.
 
IMG 8386
Mẻ đồng đầu tiêu được rót vào khuôn
IMG 8393
Chú nguyện của Đại Chúng
 
Thế là từ nay, vùng đất Bình Trung trên đoạn đường Quốc Lộ 1A này, tiếng đại hồng chung sẽ ngân vang mỗi sáng sớm cũng như lúc chiều hôm “ Đem tiếng chuông lấp cả tiếng trần – Đem tiếng giác hòa tan tiếng vọng - Tất cả tiếng là tiếng hồng chung thấu triệt - Tất cả thinh là thinh diệu pháp triều âm”. Trong sâu thẳm tâm thức dân tộc Việt Nam, tiếng chuông chùa gắn bó đến nhường nào. Bởi vì :
 
                        Nghe chuông phiền não tan mây khói
                        Ý lặng thân an, miệng mỉm cười
                        Hơi thở nương chuông về chánh niệm
                        Vườn tâm hoa tuệ nở xinh tươi

                                                                        (TS. Nhất Hạnh)
Cũng trong dịp này, Đại Đức Thích Nguyên Chính và Đạo Hữu Nam Nữ Phật tử Chùa Bình Trung phát nguyện Trai Đàn, Cầu siêu cửu huyền thất tổ, Chẩn tế âm linh cô hồn, nguyện cầu âm siêu dương thái.
IMG 8418
Hòa Thượng Chứng Minh
IMG 8404
Đại Đức Thích Nguyên Chính tác bạch cúng dường
IMG 8426
IMG 8412


Nguồn tin: http://phatgiaoquangtri.com
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
1

LIÊN KẾT LAM


   
 
 
 
 
 

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 15
  • Hôm nay: 857
  • Tháng hiện tại: 16387
  • Tổng lượt truy cập: 4067384