1
CHÀO MỪNG ANH CHỊ EM LAM VIÊN GHÉ THĂM TRANG NHÀ LAM THÀNH CỔ - QUẢNG TRỊ

Phóng Liên Đăng nhân mùa Phật Đản Phật lịch 2562

Đăng lúc: Thứ sáu - 01/06/2018 11:46 - Người đăng bài viết: Ban Biên Tập
Đèn hoa đăng là vật cúng dường quan trọng trong đại lễ , vì hoa đăng tượng trưng cho trí huệ, diệt trừ u ám, lấy đèn trí tuệ để chiếu sáng chính mình cũng như mọi người, và đem ánh sáng trí tuệ của Phật soi sáng cỏi u minh độ cho các âm linh siêu sanh về cỏi Tịnh độ.
Phóng Liên Đăng nhân mùa Phật Đản Phật lịch 2562

Phóng Liên Đăng nhân mùa Phật Đản Phật lịch 2562

Vào tối ngày Rằm tháng Tư năm Mậu Tuất (29/5/2018) tại lễ đài Trung tâm (Tổ đình Sắc Tứ Tịnh Quang) đã diễn ra buổi lễ Phóng Liên Đăng nhân mùa Phật Đản Phật lịch 2562.


Thượng tọa Thích Hải Tạng nói về nguồn gốc và ý nghĩa phóng đăng

 
Quang lâm Chứng minh buổi lễ có Thượng tọa Thích Hải Tạng, Phó trưởng BTS, Trưởng ban Tăng sự GHPGVN tỉnh Quảng Trị cùng Chư tôn đức trong Thường trực BTS, Chư tôn đức trong Ban Nghi lễ GHPGVN tỉnh và toàn thể Huynh trưởng, trại sinh Trại Tất Đạt Đa GĐPT Khu vực Thị xã Quảng Trị.

Thượng tọa Thích Hải Tạng đã nói lên nguồn gốc, ý nghĩa của việc Phóng Liên Đăng.

Theo đó, việc đốt đèn thả xuống sông là tập tục lâu đời có nguồn gốc từ Ấn Độ, những tín đồ của Đạo Bà La Môn, họ đốt đèn thả xuống sông Hằng và các ao hồ linh thiêng để cầu nguyện thần linh phù hộ.
 
 Đèn thả xuống sông hồ để cầu bình an hay cầu nguyện cho người đã khuất trong những nghi thức Đại lễ của Phật giáonghi thức giàu tính nhân văn này khi được truyền vào Việt Nam nhanh chóng được Dân tộc Việt chấp nhận và dần trở thành nếp văn hóa truyền thống mang tính đạo đức dân tộc của người Việt Nam, được lưu truyền rất là rộng rãi và những phong tục ấy vẫn còn được truyền lại cho đến ngày nay.
 
Những năm gần đây nghi thức phóng đăng được phục hồi và được tổ chức quy mô  trong các dịp Đại lễ như Đại Lễ Phật ĐảnĐại Lễ Vu Lan và trong các Đại lễ kỳ siêu trong cả nước, “Uống nước nhớ nguồn” thắp nến tri ân, thả hoa đăng cầu nguyện cho chư anh linh siêu thoát là một trong những nếp văn hóa vô cùng đẹp của Dân tộc Việt Namđồng thời thể hiện sự tiếp nối nếp đẹp đạo đức gia phong của Dân tộc Việt ngàn đời và mãi mãi.

Sau đây là một số hình ảnh:

 

Quang cảnh buổi lễNghi thức truyền đăngPhóng đăng

Tác giả bài viết: Duy Sang - Minh Hải
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
1

LIÊN KẾT LAM

   
 

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 10
  • Hôm nay: 881
  • Tháng hiện tại: 8444
  • Tổng lượt truy cập: 4059441