1
CHÀO MỪNG ANH CHỊ EM LAM VIÊN GHÉ THĂM TRANG NHÀ LAM THÀNH CỔ - QUẢNG TRỊ

Anh Trưởng trong tim tôi...

Đăng lúc: Thứ bảy - 21/09/2013 11:51 - Người đăng bài viết: Ban Biên Tập
Món đặc trưng của Huynh Trưởng Quảng Trị

Món đặc trưng của Huynh Trưởng Quảng Trị

Cách đây mấy hôm levanaitu có đăng bài viết "Một kỷ niệm có cùng người anh đã khuất" trên diễn đàn Lam GĐPT Việt Nam và hôm nay bắt gặp bài phúc đáp " Anh Trưởng trong tim tôi" của trưởng Phúc Thiện do admin GĐPT Việt Nam đăng tải. Vậy xin trích lên đây để anh chị em cùng đọc.
Tôi sống trong Gia đình Phật tử từ thưở thiếu niên, thưở lớp Nhì, lớp Nhất Tiểu học.., ngoài giờ phải mài đủng quần ở ghế nhà Trường, thời gian còn lại tôi sinh hoạt toàm tâm toàn ý cho gia đình Lam GĐPT.

Tôi được các Thầy, các Bác và anh chị Huynh Trưởng dạy dỗ từ... tư cách, lời ăn tiếng nói, hoạt động (thể dục) Thanh niên và Học Phật từ những con chim Oanh Vũ, đến con Sư Tử trọng Pháp... qua lời giảng dạy của các bậc Tôn Túc, những anh chị Trưởng Tâm huyết..dưới mái chùa, nơi môi trường tinh khiết GIA ĐÌNH PHẬT TỬ này.

Bước vào Đời, tôi lại nhận thức được rằng cái Gia đình Lam thương yêu của tôi nó bao la, và những vòng tay thân ái của anh chị Huynh trưởng, bằng hữu, những người em thân yêu, nó rộng khắp nhường nào...

Giờ đây, "sự nghiệp" sinh nhai của đời sống đã xong, sự nghiệp cho cái Nghề "Trưởng" phụ tá các Huynh Trưởng GĐPTcủa tôi.. đang thúc hối, duy trì cái "mạng mạch" GĐPT, nó cứ làm tôi ray rứt;..tôi chưa "gánh vác" được gì cho các Thầy, Bác Gia trưởng, các anh chị Huynh trửơng, mà tôi chỉ là một trong số "tầng tầng, lớp lớp" kế thừa..trong một bối cảnh, chưa thể cho là "Không" và "có" cái phân biệt thực-ảo đan xen vào nhau như ...ngày nay; làm sao nhận lãnh cái tinh thần to lớn quá của các anh Huynh trưởng của tôi, vừa mới chia tay..

Thầy tôi, Bác Gia Trưởng,...

Những Trưởng huynh Tâm huyết của tôi lại vội vả ra đi..như thế này..!

Sau một cái Tết Tân Mão (đối với tôi)..nhạt thếch..!

Tôi "lặng người" , khi đầu năm mới, 02 tin buồn đến với tôi liên tiếp; một Hải nội, một Hải ngoại,..Người ra đi,.. 01 ngày mùng năm, 01 ngày mùng chín; Cả hai Trưởng yêu quý của tôi là "một" Huynh Trưởng đầy Tâm huyết, đã dồn bao nhiêu sức lực cho công việc TU HỌC..hoặc cho những công việc : kiện toàn cột kèo, vì mè..chống đở cho Mái nhà Lam.. GIA ĐÌNH PHẬT TỬ..ở nhiều phương diện; Mà không nề hà tuổi già, sức yếu, các Trưởng đã lặng lẽ, âm thầm nổ lực Phụng sự Áo Lam...cho đến những giây phút..nắm lấy tay nhau "giây thân ái",..từ biệt..!

Anh Trưởng Hồng Liên Phan Cảnh Tuân, - Thầy Thích Phổ Hòa - California, Hoa Kỳ;

Anh Trưởng Tâm Thuộc Nguyễn Văn Thi, Quảng Trị, Việt Nam, kính mến,

Hôm nay, nơi quê nhà..; nơi cách trở không gian,

Có người em đốt nén tâm hương lên bàn thờ Phật...Tưởng niệm, nhớ về các anh.

Ở một "khoảnh khắc" thời gian...xa lắm hay những "giây phút" mới đây thôi, đã được cùng các anh hàn huyên, chuyện trò tâm sự, hay được nghe những lời dạy bảo...

... Những người anh, Huynh Trưởng Kính yêu của chúng em...từ nay không còn...

Chúng em nguyện, học HẠNH : TÂM THUỘC - PHỔ HÒA,... như một lời nhắn nhủ trong tim, của 2 anh;

...Tâm thuộc về chan hòa tương ái lẫn nhau.

Hướng về Tam Bảo

Niệm Phật cùng các anh.

NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT

NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT

NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT

Đôi điều cảm niệm về Huynh Trưởng Nguyễn Văn Thi

Xin trích lời một thành viên diễn đàn lam:

... "lý tưởng màu lam", "quan niệm của người Phật Tử về sự sống và cái chết".....là những bài học mà mình may mắn được học từ anh HTr Tâm Thuộc Nguyễn Văn Thi, không sách vở, không phấn viết, chỉ bằng một phương tiện duy nhất để truyền đạt, chính là sự nhiệt tâm, chính là lý tưởng sâu sắc, bằng những biểu hiện quá đổi bình dị trong thường nhật....tất cả gợi cho mình bài học sâu sắc về tinh thần của một người Phật Tử mà không sách vở, báo chí nào có thể diễn tả rõ nét hơn được...

Cảm ơn anh Tâm Thuộc Nguyễn Văn Thi, em cảm ơn anh vì những bài học anh đã truyền trao, cảm ơn anh vì nhờ cơ duyên được tiếp xúc với anh, em càng vững tin hơn vào sự lựa chọn tin tưởng tổ chức GDPT, cảm ơn anh vì em hiểu tổ chức của chúng ta sẽ không thể tồn tại vững chãi như ngày hôm nay nếu thiếu đi những bóng cổ thụ ...như anh!

Quê Hương anh Nguyễn Văn Thi, đất Quảng Trị, MIỀN GDPT xa tít tắp; tôi nói với anh: Lãnh thổ GĐPT lấy QTrị là nơi sinh hoạt chót vót, cao và xa nhất Nước đấy..!

Hôm chúng tôi ra thăm anh, Mưa Bão Lũ đã thăm quê hương anh trước...

Nhờ thêm cơ duyên của chị Trưởng NT Ngọ và anh chị Ái Hữu Vĩnh Nghiêm, góp quà và Tịnh tài thêm vào cho GĐPT Vĩnh Nghiêm-Giác Ngạn, và đã cùng anh Thi... chúng mình cùng đi thăm & chia sẻ Tình Lam... đến các GD(PT ở Hải Lăng, Gio Linh, Triệu Phong,.v.v... vừa qua cơn Bão lũ.

Anh chị Áo Lam Quảng Trị còn nghèo lắm, đã thế mưa bão cứ đến thăm...

Ngoài trời mưa lạnh, tôi trân quý cài thêm đóa SEN TRẮNG lên cái áo len mỏng manh anh khoác ngoài bộ đồng phục cho thêm ấm tình..người em phương xa, muốn tỏ lòng kính trọng Người Trưởng, cả một đời sống cho Lý Tưởng Áo Lam.

Anh Tâm Thuộc Nguyễn Văn Thi cũng vừa kết thúc một Khóa huấn luyện về GĐPT trên đất Bắc; Anh hào hứng kể cho tôi nghe về trách nhiệm của người Trưởng, Người có nhiệm vụ gieo trồng và phát triển "Giáo dục Thanh thiếu niên của Tổ chức GĐPT trở thành những người Phật tử chân chánh, đích thực" ..dù anh gặp bao bộn bề khó khăn, sức khỏe của lớp Người xưa, tuổi tác như anh lại hạn hẹp.

Anh đã dùng toàn bộ sức lực ít ỏi, để soạn và kiện toàn những .."Giáo Khoa Thư Áo Lam" , những cuốn Kỷ Yếu ghi chép lại Lịch sử Áo Lam đất Quảng Trị... cho đàn em nhận rõ, có được niềm tin trong sáng trên con đường mà mình dấn thân nối bước..

Lo cho đàn em mai hậu, vòng tay anh rộng lớn và ấm áp quá..Quà cho chúng tôi..thêm những lời nhắn nhũ ; các Trưởng Lam phải tránh xa cái Danh, Thực,Thùy,..(danh vọng, nhồi nhét, mê muội,..).

Truyền cho chúng tôi những lời Giáo lý Duy Thức anh từng giảng ở các khóa Huyền Trang GDPT:

Phòng hộ hay tăng trưởng thấu hiểu 3 món tự tánh:

1.Mê muội, vọng chấp, không đúng sự thật (Biến kế sở chấp);2.Các Pháp hữu vi đều do các duyên mà sanh khởi (Y tha khởi);3.Hiểu biết đúng đắn,chân thật (Viên thành thật)..

Trao đổi với anh về tình cảnh "Bố Mẹ" như thế!, "anh chị em mình", khó "Hòa" vào nhau; "Nó" như " Sữa với ..dầu olive" !?!. Có cái duyên "xúc tác" nào để "nước tiếp xúc với những hạt lúa "chắc" cho nó nẩy mầm..!?! . Anh đắn đo rất lâu,..chưa kịp trả lời cho tôi..chỉ có hẹn...

Những ngày vui cùng anh chị Huynh Trưởng GĐPT Quảng Trị thể hiện Hạnh Từ Thiện (Từ Bi ) qua mau,..

Ngày về của chúng tôi, anh ra tận sân ga "tạm biệt"...

- Anh có dịp vào Sài gòn, anh sẽ gặp anh chị em Vĩnh Nghiêm. Chúng mình nói chuyện tiếp tục nhé !?!

Về đến nhà, tôi nhận được phone anh Thi gọi, anh lo lắng cho chúng tôi đã phải nằm lại một đêm trắng và một ngày trên đường ray ở đoạn ga Phú yên do đá núi làm cho sạt lở..

Biết chúng tôi an toàn anh vui mừng, với giọng nói ấm áp, truyền cảm..

- Cho anh Thi chuyển lời cảm ơn anh chị Vĩnh Nghiêm-Giác Ngạn. Các anh chị đã có một chuyến đi tuyệt vời.

Tôi đã được nghe những lời yêu thương sau cùng của anh. Những ngày sau đó anh vào Bệnh viện điều dưỡng và nằm lại trên giường điều trị bệnh ..cho đến hôm nay.

Tác giả bài viết: vn_nvhcuong trích đăng tùy bút của Trưởng Phúc Thiện
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 
1

LIÊN KẾT LAM


   
 
 
 
 
 

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 13
  • Hôm nay: 808
  • Tháng hiện tại: 16338
  • Tổng lượt truy cập: 4067335