1
CHÀO MỪNG ANH CHỊ EM LAM VIÊN GHÉ THĂM TRANG NHÀ LAM THÀNH CỔ - QUẢNG TRỊ

Tưởng niệm những người anh

Đăng lúc: Thứ bảy - 21/09/2013 00:42 - Người đăng bài viết: Ban Biên Tập
Tưởng niệm những người anh

Tưởng niệm những người anh

GĐPT Quảng Trị có được đến ngày hôm nay, ngoài ân đức của Chư tôn đức tiền bối khai sáng, cưu mang bảo bọc, còn có công lao rất to lớn của quý anh, quý chị tiên phong sáng lập, tổ chức, hướng dẫn những ngày đầu trứng nước, rồi quý anh chị kế tục phát triển phong trào cho đến quý anh chị qua nhiều thời kỳ khác nhau nối tiếp sự nghiệp cũng cố chấn chỉnh lèo lái những lúc GĐPT gặp khó khăn ách nạn để duy trì tổ chức tồn tại và tiến triển đến ngày nay.
Công nghiệp của các anh các chị không thể nói hết trong một lúc, khó bề kể đủ trong vài mươi trang giấy.

Trong số các anh chị, một số anh chị đã vào cõi vĩnh hằng, nhiều anh chị không biết ở đâu, còn mất thế nào và rất nhiều anh chị phải đi xa, hoặc do điều kiện cuộc sống nên nay không còn cùng chung mái ấm nhà Lam...

Rất tiếc những tư liệu, hình ảnh về các anh các chị hết sức hiếm hoi vì tất cả tài liệu của chúng ta đều đã nhiều lần bị tiêu hủy bởi chiến tranh, thiên tai, nhất là các anh các chị đã quá vãng. Vì vậy chúng tôi xin ghi lại đôi dòng ngắn ngủi gọi là chút hoài niệm thiết tha về hình ảnh kính mến thân thương là cách duy nhất để bày tỏ lòng biết ơn đối với quý anh chị vậy.

1. Bác NGÔ NGỌC KIẾM

Bác Ngô Ngọc Kiếm là một trong những người đầu tiên hướng dẫn điều khiển GĐPT từ lúc còn là Đồng Ấu Quảng Trị, sau khi hồi cư năm 1947. Bác là một trong những HTr đầu tiên của GĐPT Quảng Thiện, sau này là Đặc ủy cư sĩ của THPG Quảng Trị và là Gia Trưởng GĐPT Đệ Tam khi đơn vị này mới hình thành vào năm 1955-1956. Với cương vị một Gia trưởng, một Đặc ủy cư sĩ bác rất nhiệt tình, hết lòng chăm sóc đến sinh hoạt của GĐPT tỉnh nói chung và đơn vị nói riêng. Bác rất mẫu mực, tính tình nhu hòa, giọng nói sang sảng trầm ấm, mọi người ai cũng kính mến thường gọi bác bằng hai tiếng thân mật: "bác Bộ Bàn". Rất tiếc hiện nay bác ở đâu, gia đình ra sao, chúng tôi không liên lặc được.

2. Anh NGUYỄN DUY PHÙNG

Anh Nguyễn Duy Phùng là vị Trưởng Ban Hướng dẫn đầu tiên của GĐPT Quảng Trị khi BHD được hình thành vào năm 1953. Anh quê ở Huế, ra làm việc trong ngành Bưu điện ở Quảng Trị. Năm 1953 do nhu cầu phát triển và điều hành hoạt động chung, 9 đơn vị GĐPT đầu tiên lúc bấy giờ đã tổ chức Hội nghị tại chùa Tỉnh hội, thành lập BHD và của anh giữ chức Trưởng ban. Anh tiếp tục tại chức này cho đến năm 1957. Anh có công rất lớn trong những ngày đầu xây dựng và phát triển GĐPT Quảng Trị. Ngay sau khi thành lập BHD, tuy chỉ với một số rất ít anh chị, nhưng anh đã rất chú trọng việc Huấn luyện Huynh Trưởng để cung ứng nhân sự cho các đơn vị đang đua nhau xuất hiện. Trong thời gian anh tại chức, phong trào phát triển hết sức nhanh chóng. Năm 1956 là cao trào, có tới 40 GĐPT được thành lập, năm 1957 lại có thêm 30 đơn vị nữa. Chỉ trong vòng 3 năm toàn tỉnh đã có 78 GĐPT hình thành. Vì vậy việc liên tiếp mở các trại huấn luyện Huynh trưởng là điều đúng đắn.

- năm 1953 mở trai LỤC HÒA (xem như là Lộc Uyển 1) đào tạo Huynh trưởng Sơ cấp.

- Năm 1954 mở liên tiếp hai trại Đội, Chúng trưởng.

- Năm 1955 mở trại HLHT cấp 1 tên THIỆN TUỆ (xem như là A Dục khóa 1) tại Diên Sanh, và cử 10 HTr dự trại HLHT Kiều Trần Như tại Huế.

Năm này anh cùng phái đoàn BHD Quảng Trị dự Đại hội lần III GDT toàn quốc tại Đà Lạt.

Năm 1956 tại hội nghị lần 2, anh lại được tín nhiệm giữ chức vụ Trưởng ban và tiếp tục tổ chức trại Huấn luyện Huynh trưởng: 1 tại Hà My (Lộc Uyển 2), 1 trại tại Đông Hà (Looc Uyển 3), một trại tại chùa Kim Thạch (Lộc Uyển 4), trại Đội Chúng trưởng tại Diên Thọ.

Năm 1957 nhận thấy anh là người có uy tín, hăng say tích cực ảnh hưởng lớn đến sự phát triển phong trào GĐPT, nhà cầm quyền tỉnh Quảng Trị e ngại bèn gây áp lực buộc anh phải nghĩ chức vụ, sinh hoạt.

Tuy bị ép buộc thôi chức vụ, nhưng anh vẫn tham gia hoạt động với BHD. Mấy ngày cuối năm anh và BHD lại tổ chức trại huấn luyện Huynh trưởng Sơ cấp (Lộc Uyển 5) tại Diên Thọ.

đầu năm 1958, nhận thấy dù nghĩ việc nhưng anh vẫn cứ hoạt động phát triển GĐPT, chính quyền tỉnh lúc ấy không ưa nên đã đổi (đày) anh lên PleyKu.

về sau anh chuyển về sống tại Sài Gòn và bị bệnh từ trần vào năm 1965. Đã nhiều lần chúng tôi hỏi thăm tin tức về anh và gia đình nhưng rất tiếc là không liên lạc được.

3. Anh TRẦN QUANG TOẢN

Anh Trần Quang Toản pháp danh Tâm Cảnh, sinh ngày 14 tháng 7 năm 1927 (16/06/Đinh Mão), quê huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế. Sinh sống tại thị xã Đông Hà từ khoảng những năm đầu thập niên 1930, gia đình anh nổi tiếng là Nho phong lại điển hình về thuần tín Tam Bảo và phụng sự đạo pháp đắc lực.

Thân sinh của anh là cụ Trần Quang Bút là một trong những vị cư sĩ sáng lập chi hội PH Đông Hà, là chi hội đầu tiên của tỉnh hội Quảng Trị và cũng là người đầu tiên đứng ra mở đất xây dựng chùa Đông Hà, tức là chùa Châu Quang ngày nay.

Nguyên là năm 1936, Tỉnh hội Phật học sơ khởi, năm sau mới chính thức thành lập, thì đồng thời lúc đó cụ đã cùng các cụ Trương Đình Tường, Trần Quang Thái vận động thành lập chi hội. Rồi sau đó các chi hội khác như Hải Lăng, Triệu Phong, Cam Lộ, Gio Linh và Vĩnh Linh mới lần lượt hình thành. Cũng chính cụ đã chủ trương theo gương ở Huế cho thành lập Đoàn Đồng Ấu sinh hoạt thuộc chi hội vào năm 1941. Sau khi hồi cư năm 1947, Đoàn Đồng Ấu tái sinh hoạt, tiến triển hơn trước theo mô hình GDPHP vào độ năm 1949-1950 với danh hiệu Phước Huệ.

Chính trong thời gian này anh bắt đầu đứng ra điều khiển GĐPT Phước Huệ. Ngoài anh ra, bào huynh của anh là đạo hữu Trần Quang Thứ giữ chức Gia trưởng, em gái anh là chị Trần Thị Kim Trâm là một trong những nữ HTr đầu tiên của GĐPT Phước Huệ cũng như cả tỉnh.

Năm 1951, đại hội đầu tiên tại chùa Từ Đàm - Huế đổi danh hiệu Gia đình Phật Hóa Phổ thành GĐPT, anh dẫn đầu phái đoàn đại biểu Huynh trưởng GĐPTP Phước Huệ tham dự.

Dưới sự điều khiển năng động sáng tạo của anh, GĐPT Phước Huệ sinh hoạt rất sôi nổi có nhiều hoạt động như giao lưu, thanh niên, văn nghệ, từ thiện xã hội gây tiếng vang lớn trong xã hội, tác động đến sự tiếp thu Phật giáo, hình thành các GĐPT lân cận và trong vùng.

Năm 1953, BHD đầu tiên được thành lập anh Nguyễn Duy Phùng là Trưởng ban, thì anh cùng vỏn vẹn mấy anh như anh Tư Đồ Minh, Nguyễn Văn Châu là các ủy viên.

Năm 1955, anh cùng các anh Nguyễn Duy Phùng, Tư Đồ Minh, Nguyễn Văn Châu (BHD) dự đại hội toàn quốc lần 3 tại Đà Lạt.

Năm 1956, hội nghị lần 2, anh được cử giữ chức Đặc ủy miền Bắc (gồm các huyện Cam Lộ, thị xã Đông Hà, huyện Gio Linh, Trung Lương và Hướng Hóa) và tiếp tục giữ chức vụ quan trọng này trong nhiều năm liền với nhiệm vụ phát triển GĐPT ra khắp nơi trong vùng.

Năm 1956, lần đầu tiên Tổng trị sự Hội Việt Nam Phật giáo Trung phần tổ chức xếp cấp, GĐPT Quảng Trị chỉ có anh và anh Tư Đồ Minh được vinh dự xếp vào hàng HTr cấp Tín.

Năm 1960, Hội nghị 6 GĐPT toàn tỉnh, anh được sung cử chức phó Trưởng ban kiêm Đặc ủy hạt Bắc ( tức miền Bắc cũ). Từ đây anh liên tục giữ hai chức vụ này cho đến 1967, do tình hình khó khăn anh lại phải kiêm nhiệm xử lý thường vụ Trưởng ban Hướng dẫn. Trong BHD anh là người nổi tiếng nghiêm nghị, tác phong nghiêm chỉnh gương mẫu, cương trực lại đạo tâm, lý tưởng kiên cố, hoạt động tích cực nên không những anh em ai cũng kính nể, mà mọi người ngoài xã hội cũng đều thán phục.

Nhưng cũng chính vì vậy mà những người đứng đầu chính quyền tỉnh lúc ấy có ác cảm luôn chèn ép không để anh thăng tiến và còn thuyên chuyển anh đến làm việc ở vùng xa như Khe Sanh, một thời nổi tiếng là chốn rừng thiêng nước độc.

Năm 1973, anh di dân vào miền Nam sinh sống. Thế là GĐPT Quảng Trị bị hụt mất một người HTr tiên phong rường cột. Sau năm 1975, nghe nói anh có tham gia BĐD Miền một thời gian nhưng sinh hoạt khó khăn hạn chế. Do tuổi cao sức khỏe giảm sút nên anh quay về sinh hoạt chuyên tu niệm Phật ở Đạo Tràng chùa Hoàng Pháp, huyện Hóc Môn Tp. Hồ Chí Minh. Anh làm Chúng trưởng Chúng Phú Lâu Na gần 300 đạo hữu ở địa phương tu học.

Anh tạ thế ngày 29/10/1999(21/09/Kỷ Mão) hưởng thọ 72 tuổi. Mộ phần anh tại khuôn viên chùa Hoằng Pháp. Tuy anh đẫ mất đi nhưng tinh thần, sự nghiệp và hình ảnh đầy yêu mến của anh vẫn luôn con mãi với GĐPT Quảng Trị mà anh đã dành trọn hơn nữa cuộc đời xây dựng vun đắp.

4. Anh NGUYỄN VĂN CHÂU

Anh Nguyễn Văn Châu pháp danh Quảng Thiện là HTr cấp Tấn, sinh ngày 3/7/1935(3/6/Ất Hợi), quê làng Diên Sanh. Anh là một trong những Ủy viên ít ỏi của BHD đầu tiên của Quảng Trị vào năm 1953.

Ngoài nhiệm vụ Ủy viên BHD anh còn là HTr của GĐPT Quảng Thiện cho đến khi đơn vị này giải thể năm 1956.

Năm 1955 anh là đại biểu trong phái đoàn BHD Quảng Trị tham dự đại hội 3 GĐPT toàn quốc tại Đà Lạt

Trong thời gian sinh hoạt BHD Quảng Trị anh đã lần lượt đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ như Ủy viên Văn nghệ(1956), rồi Ủy viên Thiếu niên vào cuối năm này, lại Ủy viên Văn nghê (1967), Ủy viên Thiếu niên kiêm đặc ủy quận Trung(1959).

Đặc biệt hầu như trại Huấn luyện nào anh cũng đều tham gia giảng huấn và trực tiếp làm trại Trưởng, trại Phó như: Trại phó các trại ở Hà My(LU2), Đông Hà(LU3), Kim Thạch(LU4), Diên Thọ(LU5), trại Trưởng trại HLHT ở đình Cổ Thành (LU7).

Đang dạy học và sinh hoạt, năm 1958 anh bị động viên. Hơn 1 năm lại trở về. Khoảng 1962-1965 dạy học ở Quy Nhơn, anh vừa giữ chức Trưởng BHD Bình Định lại phải cáng thêm chức Liên Đoàn Trưởng GĐPT Kỳ Hoàn trong một thời gian .

Năm 1973 cùng với phái đoàn BHD Bình Định anh tham dự Đại Hội 3 ngành HTr, cựu HTr và Ban bảo trợ tại Đà Nẵng.

Anh được đề cử chức vụ Ủy viên Thiếu nam BHD/TW trong mấy năm. Ngày 4/11/1976 (nhằm 14/9/Bính Thìn) trên đường về quê đến gần An Lỗ gặp lụt, chẳng may anh bị nước cuốn trôi và từ trần. Nhục thân anh sau đó được hỏa táng. Gia đình anh (4 người con trai) hiện sinh sống tại Tp.Hồ Chí Minh.

Thật vô cùng thương tiếc một HTr trí thức, tài năng và tích cực với bao công trình xây dựng phát triển GĐPT Quảng Trị, lại còn đóng góp công sức cho tổ chức trong cả nước.

5. Bác ĐẶNG ĐÌNH TRÁC

Ở Quảng Trị, phần lớn Phật tử đều biết bác Đặng Đình Trác vì bác là Phó hội trưởng tỉnh hội Phật học trong nhiều năm và lại là Trưởng BHD/G ĐPT Quảng Trị vào đầu năm 1958, khi G ĐPT đang găp khó khăn về nhân sự. Ở ngoài đời thì rấ nhiều người biết và kính phục, yêu mên bác bỡi bác là chủ hiệu thuốc tây (không biết rõ bác là dược sĩ hay không). Với dáng người đẹp đẽ vui vẽ, tác phong đứng đắn, lịch thiệp, nhân hậu, đầu tóc bạc phơ và chất giọng miền Bắc đầy thu hút, lại còn là một trọng tài bóng đá đẹp người và tài hoa trên sân cỏ.

Tại hội nghị 5, dù hầu hết HTr đều có ấn tượng tốt đẹp và kính phục, nhưng bác từ chối chức vụ Trưởng ban, để hội nghị mời anh Nguyễn Đức Cự đảm nhận, còn bác thì hoan hỷ nhận vai trò cố vấn cho BHD. Đây là một nét đẹp riêng có của tinh thần G ĐPT. Thế mà nữa thế kỷ đã trôi qua, không biết bác và gia đình thế nào giữa cuộc đời bao đau thương nghiệt ngã vô thường. Hình ảnh đẹp đẽ của bác vẫn còn sống động trong tâm trí của các anh chị em chúng ta đã một thời vinh dự được bác dắt dìu hướng dẫn, nhất là vào lúc lễ kỷ niệm 55 GĐPT Quảng Trị đã gần về.

6. Anh NGUYỄN ĐỨC CỰ

Anh Nguyễn Đức Cự, pháp danh Nguyên Hải, sinh trưởng ở thành phố Huế, đã sinh hoạt GĐPT từ lâu.

Ra làm việc ở bệnh viện Quảng Trị vào những năm cuối thập niên 1950, anh liền tham gia sinh hoạt tại đây.

Thời gian này do sự kỳ thị tín ngưỡng của chế độ Ngô Đình Diệm, Phật giáo bị chèn ép rất khắc nghiệt, nên những ai sinh hoạt GĐPT nhất là các anh chị ở BHD luôn bị nhiều áp lực, khó khăn. Vì vây vấn đề về nhân sự BHD nhất là chức vụ Trưởng ban là rất gay cấn. Mặc dù sức khỏe không cho phép nhưng vì tinh thân đạo pháp và lý tưởng, tại Hội nghị 5 GĐPT toàn tỉnh anh phải chấp nhận sự tín nhiệm của hội nghị mà đảm nhận trọng trách Trưởng ban Hướng dẫn thay thế bác Đặng Đình Trác tuổi đã cao phải nghĩ việc.

Là một người rất mực nghiêm trang đứng đắn, nói năng nhỏ nhẹ từ tốn, tính tình mềm mỏng trầm tĩnh, nhưng lại quyết đoán khi thực hiện kế hoạch, tích cực trong công việc.

Vì vậy tháng 2 năm 1960, Hội nghị 6 diễn ra rất long trọng, ngoài sự chứng minh của Chư tôn đức Giáo hội BHD Tổng vụ còn có sự tham dự của đại diện các giới chức đương quyền, một số đoàn thể liên đới như Thanh niên, Hướng đạo tỉnh,..., anh lại được hội nghị đồng thanh mời tại chức Trưởng ban thêm một nhiệm kỳ nữa.

Trong hi năm anh tại chức Trưởng ban, GĐPT Quảng Trị vẫn tiếp tục phát triển về số lượng cũng như chất lượng với nhiều hoat động nỗi bật.

- Tổ chức trại Họp bạn ngành Thiếu toàn tỉnh lần đầu tiên tại bãi cát Nhan Biều với hơn 5000 Huynh trưởng đoàn sinh cúng dường Phật Đản PL 2503.

- Tổ chức trại tu học Phật pháp riêng cho HTr ngành Nữ.

- Anh cùng với anh Trần Quang Toản, Nguyễn Khắc Ủy tham dự đại hội GĐPT Trung phần vào các ngày 3,4,5/7/1958.

- Chú trọng đẩy mạnh sự tu học của Huynh trưởng và đoàn sinh với phương châm "lý thuyết thực hành hợp nhất".

- Thực hiện cuộc tổng kiểm tra lần thứ nhất đến toàn các đơn vị khắp tỉnh để nắm rõ tình hình thực tế của các GĐPT.

- Trại họp bạn ngành Thiếu tại các quận.

- Một số hoạt động nỗi bật là chủ trương đẩy mạnh công tác từ thiện xã hội với chương trình gây quỹ từ thiện bằng phong trào "mỗi đoàn sinh bỏ gạo hủ rút tiết kiệm hằng ngày", mỗi HTr mỗi tháng "đồng tâm" (nhịn ăn) một bữa sáng để giúp đỡ đồng bào nghèo vào dịp lễ Vu Lan báo hiếu, đã thu hút đạt kết quả rất tốt đẹp.

Hội nghị 7 diễn ra vào tháng 3/1961 trong lúc anh bị bệnh không thể đến dự được. Mặc dù hội nghị đã khẩn thiết kêu nài, nhưng do đau yếu luôn nên anh đành cương quyết xin hội nghị cho anh rời khỏi chức vụ. Do đó, Hội nghị trong tiếc nuối cũng đành đề cử anh Nguyễn Đức Thương đảm nhiệm trọng trách này.

Tuy vậy anh vẫn ở lại BHD với phần hành Tu thư để chung lo việc tu học cho HTr đoàn sinh. Hội nghị 8 đầu năm 1962, anh vẫn giữ chức vụ Ủy viên Tu thư BHD.

Sau lần này, anh được thuyên chuyển vào Huế.

Tết Mậu Thân, anh bị mất tích. Âu cũng là quy luật sinh diệt vô thường, nhưng vẫn tiếc thương thay một con người gương mẫu hiền từ, đức hạnh đầy nhiệt huyết và hy sinh không còn tiếp tục cống hiến tài đức nhiều hơn nữa cho đạo pháp và GĐPT.

Hơn mươi năm trước, chúng tôi đã không chỉ một lần dò hỏi và đi tìm địa chỉ của gia đình anh và cho đến nay vẫn còn ngậm ngùi tưởng nhớ và đành chịu lỗi với anh.

7. Anh NGUYỄN KHẮC ỦY

Anh Nguyễn Khắc Ủy pháp danh Tâm Toại, chánh quán làng An Cư huyện Triệu Phong. Các phật tử nói chung, GĐPT nói riêng, hầu như ai cũng biết hai anh em Nguyễn Khắc Từ, Nguyễn Khắc Ủy là hai HTr kỳ cựu, cốt cán và ưu tú của GĐPT, anh thì Ủy viên nghiên huấn em thì Ủy viên Tu thư BHD/TW và cả hai đã từng kinh qua chức vụ Trưởng ban Hướng dẫn các tỉnh, đồng thời cuộc đời hoạt động thât sôi nổi và đầy biến động:

- Anh là đặc ủy GĐPT quận Đông trong 2 năm liền 1958-1959

- Năm 1960 anh chuyển qua phụ trách Ủy viên Thiếu niên BHD

- Năm 1961 đổi thành Ủy viên Nam Phật tử

- Năm 1962 anh được Hội nghi 8 công cử chức Trưởng ban

- Năm 1963 anh lại tái nhiệm. Đây là thời điểm ghi dấu ấn lịc sử của anh trong pháp nạn với trại Họp bạn Ngành Thiếu toàn tỉnh hết sức quy mô và dấn thân vào cuộc đấu tranh hào hùng của cả dân tộc và Phật giáo chống lại bạo quyền Diệm-Nhu kỳ thị và đàn áp Phật giáo. Trong cuộc đấu tranh 1966 anh bị chính quyền Thiệu-Kỳ bắt bớ bạo hành và lăng nhục. Sau khi được thả ra, anh vào Đà Nẵng sinh sống. Năm 1972 anh giữ chức Trưởng ban Hướng dẫn và thư ký Thị hội Phật giáo Đà Nẵng, rồi lại bị bắt giam lần nữa. Anh được thả ra tù trước lúc diễn ra Đại hội GĐPT toàn quốc tại đây năm 1973 và tiếp tục giữ chức Trưởng ban. Năm này anh được thăng cấp Tấn.

Sau giải phóng anh được cử làm Hiệu phó trường phổ thông cơ sở Nguyễn Huệ (cơ sở tạm tại trường TH Bồ Đề của Phật giáo Đà Nẵng)

Bị bệnh lâu ngày anh từ trần vào ngày 28/9/2006 (5/7/Bính Tuất). Lễ tang cử hành tại tư gia trong khuôn viên chùa Báo Ân-Đà Nẵng. Phân BHD/GĐPT Quảng Trị do anh Trưởng ban dẫn đầu đã đến chia buồn với gia đình và kính viếng linh cửu anh.

Sinh thời anh là người tích cực, năng động và sôi nổi. Anh có viết mấy tập nguyên lý huân tập, xã hội quan Phật giáo...nhưng không xuất bản. Một tài liệu rất quý của anh đối với GĐPT Quảng Trị là tập Sử liệu GĐPT Quảng Trị từ sơ khởi đến 1963 (tựa đề do BHD đặt) do chính anh viết và đánh máy trên giấy sáp từ lúc anh còn ở Quảng Trị. Được phép anh, năm 1974 khi ở Trại tạm cu Hòa Tiên - Đà Nẵng BHD đã in ra (ronéo) để có tư liệu viết về quá trình hình thành và phát triể GĐPT Quảng Trị .

Viết mấy dòng này gọi là tấm lòng thành thương tiếc và biết ơn anh về những công lao to lớn anh đã đóng góp cho GĐPT Quảng Trị trong 10 năm trời đầy sóng gió vẫn vinh quang.

8. Anh NGUYỄN LAM: Huynh trưởng cấp Dũng

Anh Nguyễn Lam pháp danh Tâm Văn tự Thiện Tín. Sinh năm Quý Dậu (1933) chánh quán làng Hà My, Triệu Phong, nhưng gia đình sinh sống tại thị xã Quảng Trị. Anh tham gia sinh hoạt GĐPT rất sớm. Năm 1956 anh là đại biểu BHT/GĐPT Minh Đạo (tức GĐPT Đệ Tam) dự hội nghị 2-GĐPT toàn tỉnh. Từ hội nghị 3 (1957) anh bắt đầu tham gia BHD với chức vụ Thư Ký thường trực và liên tiếp nhiều chức vụ như thư ký(1959), Phó thư ký (1960), đặc ủy thị xã Quảng Trị (1961), Ủy viên văn nghệ (1962). Cuối năm 1968 khi củng cố lại BHD sau tết Mậu Thân anh được mời giữ chức Phó trưởng ban và liên tục cho đến năm 1972 và hội nghị lưu vong cuối năm này tại Đà Nẵng.

Năm 1974, Hội nghị thứ 15 tại Lương Điền, anh chính thức nhận chức Trưởng Ban. Trong năm này anh được BHD/TW công nhận vào hàng HTr cấp TẤN.

Hội nghị 17 đầu năm 1975 tại Trung tâm Duy Phùng anh tiếp tục được tín nhiệm chức Trưởng BHD.

Sau năm 1975, tuy lú ban đầu có nhiều khó khăn, anh vẫn gắn bó cùng một số anh em BHD cũ còn lại tìm cách nuôi dưỡng sự sống còn của GĐPT dưới nhiều hình thức.

Năm 1981 anh thành lập đạo tràng Liên Trì ở thị xã Đông Hà chuyên tu niệm Phật và hoạt động hộ trì Tam Bảo. Năm 1989 anh quy tụ một số anh chị em cũ của các đơn vị Đệ Nhất, Đệ Nhị...Đệ Ngũ, Thạch Hãn đang sinh sống tại phường Năm thị xã Đông Hà thành lập đơn vị GĐPT Quảng Hà.

Nhờ sự thông cảm mềm dẽo thông thoáng của chính quyền tỉnh, năm 1966 rồi năm 1998 BHD đã tổ chức được 2 hội nghị HTr toàn tỉnh, anh vẫn được ủy thác chức vụ Trưởng ban.

Ngoài ra, anh còn là thành viên của Ban Hướng Dẫn nam nữ cư sĩ Phật tử Trung Ương giáo hội PGVN, sau khi giáo hội thành lập .

Năm 1990 THPG Quảng Trị được thành lập lại, anh được cử chức Ủy viên Tài chánh Ban trị sự.

Qua một thời gian lâm bệnh, anh không đi lại được, nhưng quanh anh luôn có anh em khắp nơi đến thăm hỏi động viên thể hiện tình cảm sâu sắc thân thiết của GĐPT đối với anh.

Anh đã than niên ra đi vào ngày 11/4/1999 (nhằm ngày 25/2/Kỷ Mão) hưởng thọ 67 tuổi, để lại sự mất mát to lớn và nỗi tiếc thương vô hạn cho gia đình và GĐPT Quảng Trị.

Do sự đóng góp to lớn và lòng kiên trung với đạo pháp, anh được Hội đồng Trị sự GHPGVN truy thăng vào hàng Huynh trưởng cấp Dũng. Lễ truy niệm và truy thăng đã được cử hành long trọng tại tang đường dưới sự chứng minh của Hòa thượng Trưởng ban Trị sự, sự tham dự của Phân BHD/GĐPT Trung ương, toàn BHD, đông đảo HTr đoàn sinh GĐPT, các Niệm Phật đường, đạo tràng và nhiều bà con Phật tử đã gợi lên hình ảnh tốt đẹp về cuộc đời thanh cao và sự nghiệp phụng sự đạo pháp và GĐPT của anh.

9. Chị TRẦN THỊ KIM TRÂM

Chị Trần Thị Kim Trâm pháp danh Tâm Không, sinh năm 1932 (Nhâm Thân) là em ruột của bác Trần Quang Thứ và anh Trần Quang Toản. Ba anh em đều tham gia sinh hoạt đơn vị Phước Huệ thời còn là GĐPHP, mà chị là một tấm gương tích cực linh hoạt cho hàng Nữ Phật tử.

Năm 1951, chị cùng đoàn đại biểu GĐPHP Phước Huệ dự đại hội 1 GĐPT toàn quốc tại Từ Đàm - Huế.

Năm 1956, chị lại cùng BHT/GĐPT Phước Huệ dự hội nghị 2/GĐPT Quảng Trị. Trong năm này, lần đầu tiên Hội Việt Nam Phật Giáo Trung phần xếp cấp HTr, chị là một trong 2 HTr Quảng Trị được vinh dự xếp cấp Dự Tập (trong khi anh Trần Quang Toản được xếp cấp Tín).

Hội nghị 7, năm 1961, chị được suy cử chức Ủy viên Nữ Phật tử BHD Quảng Trị.

Hội nghị 8, năm 1962 chị được tín nhiệm chức vụ Phó Trưởng Ban.

Hội nghị 9, năm 1963, một lần nữa chị lại được cử giữ chức này cho đến mấy năm sau liên tiếp pháp nạn, đã góp sức mình với Giáo hội cùng GĐPT toàn tỉnh trong công cuộc đấu tranh chống bạo quyền Diệm-Nhu giành quyền tự do tín ngưỡng và công bằng tôn giáo của Phật giáo Việt Nam.

Năm 1973 chị theo gia đình di dân vào Nam, nên thiếu nhân duyên để tiếp tục sinh hoạt.

Chị từ trần vào ngày 7/8/1998( 21/9/Kỷ Mão) hưởng thọ 66 tuổi. Nhục thân chị được hỏa táng và di cốt ký tự tại chùa Vạn Phước, Tp. Hồ Chí Minh.

10. Anh LÊ THÙY DƯƠNG

Anh Lê Thùy Dương (hay Lê Văn Dương) pháp danh Tâm Tuyên, sinh năm Đinh Sửu (1937) tại làng Trà Lộc.

Năm 1960 số lượng đơn vị phát triển quá nhiều, sự điều hành đôn đốc rất khó khăn nên BHD đặt thêm chức vụ Phụ tá vùng để giúp sức các Đặc ủy HẠT. (có lúc gọi là Miền hay Quận tức là huyện bây giờ).

Anh được cử là một trong mấy phụ tá hạt Nam do anh Tư Đồ Minh làm Đặc Ủy (huyện Hải Lăng ngày nay).

- Năm 1961, anh đảm trách chức vụ Ủy viên văn nghệ BHD

- Năm 1962, anh bị gọi quân dịch nên nghĩ sinh hoạt ở Quảng Trị

- Năm 1973, anh là đại biểu cho đơn vị GĐPT Vũng Tàu tham dự đại hội toàn quốc tại Đà Nẵng.

- Sau năm 1975, anh sinh sống tại Bà Rịa Vũng Tàu. Sau khi GHPGVN thành lập, anh là thành viên của BHDNNCSPT/TW.

Anh nỗi tiếng là một Huynh trưởng tài năng, hoạt bát, đứng đắn lại năng nổ và tích cực. Đến đơn vị nào, sinh hoạt ở đâu anh đều để lại ấn tượng và cảm tình tốt đẹp trong lòng anh chị em Huynh trưởng đoàn sinh.

Mấy năm trước đây, mỗi lần về thăm quê, anh đều dành thời gian đến thăm BHD, nhất là khi có lễ lược, trại mạc anh đều tỏ ra phấn khởi vui mừng. Thấy Quảng Trị là được tài liệu gì anh đều rất trân trọng, vui thích. Điều đó thể hiện tình cảm thân thiết gắn bó của anh đối với GĐPT Quảng Trị mà anh đã một thời cống hiến. Thế mà ngày hôm nay anh vắng bóng không còn gặp gỡ anh em nữa bởi anh đã tạ thế vào ngày 15/6Canh Thìn (2006) tại Bà Rịa Vũng Tàu xa xôi.

11. Anh TĂNG THẾ ĐINH

Anh Tăng Thế Đinh pháp danh Tâm Ninh, sinh năm Quý Dậu (1933), tại làng Hậu Kiên, Triệu Phong.

Anh tham gia Ban Huynh trưởng GĐPT Hương Thành khi đơn vị mới hình thành khoảng năm 1955. Tháng 2/1956 anh cùng BHT dự Hội nghị 2 GĐPT toàn tỉnh

- 1959 Ban viên tổ chức

- 1960 Phụ tá Ủy viên Nam Oanh vũ

- 1961,1962,1963 Ủy viên tổ chức

- 1968-1975 UV ĐD huyện Triệu Phong

Thời gian này GĐPT Triệu Phong phát huy rất mạnh mẽ, sinh hoạt quy cũ nề nếp. Anh được xếp cấp Tín vào năm 1969.

Năm 1973 anh theo học khóa Vạn Hạnh I tại Đà Lạt với 9 anh em khác trong BHD.

Bình sinh anh tính ôn hòa ít nói lại nhẹ nhàng nhưng làm việc thì tích cực nghiêm túc và đến nơi đến chốn, anh em rất tôn trọng, cảm mến. Trong đợt tổng kiểm tra 1993, chỉ với chiếc xe đạp cộc cạch tối mịt và mưa gió anh mới về tới nhà. Thế mà anh lại đột ngột qua đời. Tuy trong lúc đời sống còn nhiều khó khăn nhưng gia đình đã cử hành tang lễ rất chu đáo hiếu tình trọn vẹn. BHD và đông đảo anh em các nơi nhất là anh em Triệu Phong đã về phúng viếng và tiễn đưa anh đến nơi an nghĩ cuối cùng trong xúc động và chan chứa tình yêu mến tiếc thương một người anh Áo Lam đã nhiều hy sinh cho GĐPT.

12. Anh LỮ THƯỢNG CÔNG

Anh Lữ Thượng Công tham gia sinh hoạt GĐPT sớm. Năm 1956 anh đã cùng với em gái là chị Lữ Thị Lân ở trong Đoàn HTr GĐPT Chơn Lạc (Đê II) dự hội nghị 2 GĐPT toàn tỉnh.

Tại Hội nghị năm 1959 anh được cử giữ chức vụ Thủ quỹ BHD và liên tiếp các năm 1960,1961. Những năm về sau anh đảm trách Gia trưởng GĐPT Đệ Nhị. Anh luôn thể hiện tác phong nghiêm chỉnh của người HTr trong sinh hoạt, công tác cũng như trong cuộc sống. Trong thời kỳ pháp nạn anh cũng chịu nhiều lao lung, bất trắc.

Mấy dòng ngắn ngủi này là nén tâm hương để tưởng nhớ về anh vậy.

13. Anh HỒ XUÂN LỘC

Anh Hồ Xuân Lộc pháp danh Tâm Trí, sinh năm 1938 tại làng Cổ Thành, huyện Triệu Phong.

Hội nghị 11, năm 1968 cũng cố BHD anh được mời tham gia phụ trách Ủy viên Thiếu Nam. Sau đó anh được xếp cấp Tín.

Năm 1971 anh giữ chức trại Trưởng trại UL 17 tại Trường Nam Quảng Trị (đồng thời với trại A Dục 9 anh Lê Bá Chí trại Trưởng)

Tại Hội nghị 14 tại trung tâm Hòa Tiên Đà Nẵng anh chuyển qua tham gia phụ trách Ủy viên Tổ kiểm, một phần hành rất quan trọng trong lúc GĐPT phải làm lại từ đầu.

Anh trước là một Trưởng Hướng Đạo uy tín và nhiều năng lực hoạt bát năng động cho nên anh đã rất tích cực khi hoạt động GĐPT nhất là trong các trại HL, Hội thảo, văn nghệ, thuyết trình có anh tham gia thì buổi sinh hoạt rất sinh động và kết quả.

Rất tiếc cuối năm 1973 anh di cư vào Cam Ranh, GĐPT Quảng Trị lại phải chịu thiệt mất một HTr tài năng tích cực. Sau này mỗi lần về thăm quê anh đều tìm đến với anh em nhất là những lúc có trại, hội họp anh đều đến thăm, động viên anh em thể hiện tinh thần sắt son gắn bó của tình Áo Lam.

Anh đã từ trần vì bệnh ngặt nghèo cách đây mấy năm mà vì hoàn cảnh BHD không thể phúng viếng anh được. Thật là buồn và ăn năn.

14. Anh LÊ THIỆN HỮU:Huynh trưởng cấp TÍN

Anh Lê Thiện Hữu sinh ra lớn lên và hầu hết cuộc đời tại quê hương Cổ Thành. Anh là lớp HTr đầu tiên của GĐPT Hương Thành ra đời khoảng năm 1955. Tháng 2/1956 anh là một HTr trong đoàn đại biểu GĐPT Hương Thành tham dự Hội nghị 2 GĐPT Quảng Trị.

Năm 1960 anh giữ chức vụ PT Ủy viên Nam Oanh Vũ.

Năm 1963 anh giữ chức đặc ủy quận Triệu Phong, là một đơn vị chủ lực trong hội trại Họp bạn tại bãi Nhan Biều Phật Đản PL 2507.

Những năm về sau anh thường đau ốm nên không thường xuyên tham gia Phật sự tại BHD, tuy vậy anh vẫn cố gắng sinh hoạt tại địa phương và BĐD huyện Triệu Phong. Bình sinh anh là người chơn chất, ít nói nhưng luôn nghiêm túc và sâu sắc.

Sau ngày miền Nam giải phóng anh bị bệnh và từ trần tại quê nhà trong lúc giáo hội và GĐPT đang còn chìm lắng.

15. Anh LÊ QUANG THỂ: Huynh trưởng cấp TÍN

Anh Lê Quang Thể pháp danh Tâm Thọ sinh năm Nhâm Ngọ tại làng Trà Lộc Hải Lăng. Thời gian đầu anh sinh hoạt tại Huế. Anh tham dự trại Huyền Trang III do BHD Thừa Thiên Huế tổ chức năm 1964 tại chùa Báo Quốc.

Năm 1971, lúc BHD cần bổ sung nhân sự để tăng cường hiệu năng hoạt động, đã mời anh giữ chức Ủy viên Nam Oanh vũ .

Từ đây dù bận rộn công tác xã hội nhưng anh vẫn nổ lực để làm tốt nhiệm vụ. Tháng 2/1973 anh cùng 9 HTr khác trong BHD tham dự HLHT Vạn Hạnh khóa 1 tại trại trường Đà Lạt. Liên trại HLHT A Dục 11, Lộc Uyển 19 năm 1974 tại trung tâm Duy Phùng, anh Lê Bá Chí làm trại Trưởng, anh cùng với anh Hoàng Cảnh Đả, Nguyễn Văn Thi đồng thời là Trại Phó.

Sau năm 1975, tại trại học tập cải tạo Hoàn Cát, trong lúc đi lao động anh chẳng may gặp tai nạn và từ trần. Hài cốt anh đã được gia đình di táng về quê hương. Vợ và 3 người con của anh gồm hai trai một gái đã trưởng thành, hiện định cư tại Mỹ.

16. Anh LÊ NOÃN

Anh Lê Noãn pháp danh Tâm Huệ sinh năm Quý Dậu tại Phương Lang, Hải Lăng. Anh là người sáng lập nên GĐPT Phương Lang vào năm 1956, là lứa đơn vị mở ra thời kỳ đầu phát triển của GĐPT Quảng Trị.

Anh chính thức tham gia BHD vào năm 1968 với chức vụ Phó thư ký cho đến Hội nghị năm 1937 tại Đà Nẵng. Hội nghị năm 1974 tại Lương Điền và Hội nghị 1975 tại trung tâm Duy Phùng anh vẫn được tín nhiệm chức vụ này.

Anh là người may mắn có sức khỏe lại tính tình bộc trực nhưng chất phát thật thà và rất tích cực trong công tác Phật sự. Năm 1975, sau ngày lao động anh chẳng may bị bênh đột ngột qua đời. Năm 1989, BHD tổ chức ký tự di ảnh anh cùng với anh Lê Thiện Hữu, Lê Quang Thể tại Tổ đình Sắc tứ Tịnh Quang cho đến nay.

17. Anh LÊ HỮU GIÁO: Huynh trưởng cấp TÍN

Anh Lê Hữu Giáo quê quán làng Lâm Xuân huyện Gio Linh.

Tiếc thay những thông tin về anh là rất ít ỏi, vả lại do anh di dân vào miền Nam năm 1973 và mất liên lạc với BHD. Tuy nhiên điều chắc chắn anh là Huynh trưởng đàn anh và nòng cốt của GĐPT Lâm Xuân đã hình thành năm 1956. Anh đảm nhận chức vụ đặc ủy (rồi Đại Diện) GĐPT huyện Gio Linh từ năm 1963-1968, nên đến nay nhiều HTr lớp cũ vẫn còn luôn nhắc nhở đến anh.

Trong lúc viết những dòng này về anh, thì anh đã vắng bóng cũng đã 4 năm rồi.

18. Anh NGUYỄN ĐỨC NGA

Anh Nguyễn Đức Nga quê quán làng Hà Thượng, thọ cấp Tín năm 1970, là người kế tục anh Lê Hữu Giáo trong trọng trách Đại Diện huyện Gio Linh vào năm 1969. Năm 1974 anh di dân vào miền Nam và mất liên lạc với anh em ở quê nhà.

Đành chỉ biết tiếc thương khi nghe tin anh đã từ trần do tai nạn giao thông tại Bà Rịa Vũng Tàu.

Kính thưa hương linh quý anh chị

Thưa tất cả quý anh chị hiện đang sinh hoạt hay không còn mặc áo Lam.

Chúng tôi thật có lỗi khi không thể kể hết viết đủ về các anh chị, nhất là các anh chị đã khuất bóng, chỉ là do thiếu thông tin như anh Thái Tăng Liệt đặc ủy Cam Lộ năm 1961, anh Nguyễn Hanh đặc ủy Trung Lương Gio Linh cùng năm. Anh Nguyễn Quang Tám đại diện Cam Lộ Đông Hà khoảng năm 1964-1965 và nhiều anh chị khác nữa.

Chúng tôi đang rất cần những thông tin tư liệu về các anh các chị để có thể tiếp tục thực hiện ước nguyện báo đáp một phần nhỏ công lao to lớn tinh thần và trí tuệ mà các anh các chị đã cống hiến cho GĐPT thân yêu. Kính cảm.

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
1

LIÊN KẾT LAM


   
 
 
 
 
 

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 12
  • Hôm nay: 1316
  • Tháng hiện tại: 17031
  • Tổng lượt truy cập: 4068028