1
CHÀO MỪNG ANH CHỊ EM LAM VIÊN GHÉ THĂM TRANG NHÀ LAM THÀNH CỔ - QUẢNG TRỊ

Ý nghĩa màu Lam và đồng phục của Gia Đình Phật Tử

Đăng lúc: Thứ sáu - 19/06/2015 10:23 - Người đăng bài viết: Ban Biên Tập
Lam Thành Cổ xin được trích dẫn một tài liệu nói về Ý nghĩa của màu Lam và đồng phục của Gia đình Phật tử
A: Màu áo Lam :

Bình đẳng: Tổ chức GĐPT gồm đủ mọi thành phần, bình đẳng không phân biệt sang hèn, đúng tinh thần Phật giáo.Tất cả đều đến với nhau trong tinh thần "máu cùng đỏ và nước mắt cùng mặn", san sẻ từ cái vui đến cái khổ mà không bao giờ phân hơn thua cao thấp.

Hòa đồng: Màu lam là màu hòa hợp với thiên nhiên và màu sắc, tổng hòa tất cả màu sắc của thế gian. Màu lam có thể đứng chung với bất cứ màu nào mà không quá nổi bật hoặc chìm đắm. Bên cạnh các màu nóng : đen hoặc đỏ, thì màu lam là một màu nhu hòa. Nếu một buổi trời nắng chang chang, màu lam là một màu dịu mát. Nếu một buổi sáng mùa đông lạnh lẽo, thì màu lam là màu mang theo hơi ấm. Tất cả đó là mục đích của Tổ Chức GĐPT là luôn đem vui cứu khổ đến cho muôn loài.

Tinh tấn và nhẫn nhục: Màu lam là một màu dễ cảm mến. Người mặc áo màu lam vào mình cũng không thể nóng nảy, hoặc u buồn mà phải luôn luôn nhẫn nhục và tinh tấn trên đường tu học và giúp ích mọi loài.
Màu lam là một màu dễ dơ nhưng khó thấy, biểu lộ cho một tinh thần tự giác là chính của Phật Giáo, Phật tánh hay ma tánh cũng tại tâm ta. Nếu chúng ta vẫn mãi chạy theo tham dục thì Phật tánh cứ mãi che khuất. Nếu chúng ta biết xa dần dục vọng thì Phật tánh lại càng ngày càng tăng trưởng trong tâm chúng ta.
Chiếc áo Lam của tổ chức GĐPT mang một ý nghĩa thật cao quý. Chúng ta nên cố gắng giữ gìn chiếc áo cũng như giữ gìn thân tâm của chúng ta phải luôn trong sạch. Không làm hoen ố nó. Có như vậy mới xứng đáng là một đoàn sinh của GĐPT.

B: Nón Tứ Ân : Người con Phật luôn đặt "Tứ trọng ân" lên trên hết, để tìm cách báo đáp : Ơn Cha Mẹ, ơn Sư trưởng, ơn Quốc gia, ơn đàn việt thí chủ. Là những công ơn hàng đầu kiếp làm người, của người có trí tuệ, của người con Phật. Trên đền bốn ơn trọng, dưới cứu khổ tam đồ.. là tâm nguyện hàng ngày của Phật tử. Người đoàn sinh và Htr GĐPT luôn tự hào được đội chiếc nón Tứ Ân lên đầu.

C : Cấu trúc quần áo :
Áo có cột sống lưng mang ý nghĩa : Trung kiên với Phật Pháp và Tổ Chức GĐPT.
Có hai cầu vai mang ý nghĩa : Sẵn sàng nhận lảnh trách nhiệm do Giáo hội & Tổ Chức GĐPT giao phó.
Có hai túi mang ý nghĩa : Chứa đựng hành trang lên đường, sẵn sàng phục vụ Mục Ðích và Lý Tưởng của Tổ Chức GĐPT
Chiếc quần soọt xanh của chúng ta, có 3 đai lưng, tượng trưng cho "Bi Trí Dũng".
Tác giả bài viết: Sưu tầm
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 21 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 
1

LIÊN KẾT LAM


   
 
 
 
 
 

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 52
  • Hôm nay: 664
  • Tháng hiện tại: 16194
  • Tổng lượt truy cập: 4067191