1
CHÀO MỪNG ANH CHỊ EM LAM VIÊN GHÉ THĂM TRANG NHÀ LAM THÀNH CỔ - QUẢNG TRỊ

Chùa Lai Phước

Đăng lúc: Thứ bảy - 29/12/2018 10:53 - Người đăng bài viết: Ban Biên Tập
Chùa Lai Phước được tọa lạc tại khu phố Lai Phước, phường Đông Lương, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.
Phật giáo du nhập vào Việt Nam từ rất sớm, khoảng thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên theo đường biển và đã gắn bó cùng Dân tộc Việt trên dưới hơn hai ngàn năm. Ngay từ rất sớm, Phật giáo đã được tiếp nhận và trở thành một nền tư tưởng văn hóa dân tộc, dĩ nhiên là sau khi đã bản địa hóa Phật giáo. Suốt hơn hai ngàn năm lịch sử, Phật giáo luôn đồng cam cộng khổ với vận mệnh thăng trầm của dân tộc, trong công cuộc chống ngoại xâm cũng như sự nghiệp dựng nước, mở mang bờ cõi, đánh bại âm mưu xâm lăng và nô dịch về văn hóa của thế lực phương Bắc trong nhiều giai đoạn. 


 
Trên cơ sở đó, theo Ô Châu Cận Lục thì chùa Lai Phước vốn có tên là chùa Lai Cách và được hình thành vào khoảng thế kỷ XV. Năm 1500, hưởng ứng phong trào phát động di dân của vua Lê, một số gia đình tiền bối từ vùng Thanh Hóa, Nghệ Tĩnh đã di cư và chọn vùng Lai Phước bây giờ - nơi có sông, có núi, có ruộng vườn – để khai hoang lập ấp và đặt tên làng là “Làng Lai Cách” thuộc huyện Võ Xương, phủ Triệu Phong; cũng từ đó, với truyền thống tâm linh dân tộc, các bậc tiền bối đã xây dựng đình, chùa, miếu, vũ để thờ cúng tổ tiên, tôn nghiêm Phật vị, cung thỉnh tôn tượng Đức Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật bằng đất sét từ cố hương vào tôn nghiêm an vị phụng thờ tại chùa Lai Cách cho đến ngày nay. Ô Châu Cận Lục ghi: “Lai Cách Phật thường giáng hạ”. Vua ban sắc cấp cho 02 mẫu ruộng, 03 sào đất, 01 mẫu đất vườn chùa. Con cháu đời sau tiếp nối truyền thống cha ông dù trải qua bao thăng trầm biến đổi.

Năm 1910, Pháp lấn chiếm và phá chùa sập đổ, sau đó cụ Nguyễn Đình Thượng đã đứng ra kêu gọi đóng góp xây dựng lại chùa; chưa được bao lâu, đến năm 1929, chùa lại bị thực dân Pháp phá đổ lần thứ hai. Với tâm đạo nung nấu, cụ Nguyễn Lương Kiệm đã phụng cúng ngôi nhà rường dựng lại ngôi chùa để bà con trong làng lễ bái. Cũng trong năm đó, quý cụ Hương chức đã vào Tổ đình Sắc tứ Tịnh Quang cung thỉnh Thầy trụ trì và giao toàn bộ cơ sở vật chất của chùa để Thầy trụ trì quản lý và lo hương khói trong muôn rằm tứ quý tại chùa.


 
Năm 1932 đến năm 1940, hưởng ứng phong trào chấn hưng Phật giáo, Hội Phật học Trung kỳ ra đời, tại Quảng Trị do cụ Trụ Triển làm Chánh Hội trưởng, Khuôn Hội Lai Phước do cụ Nguyễn Đình Tài làm Khuôn Hội trưởng.

Năm 1939, làng Lai Cách được đổi tên thành làng Lai Phước, từ đó chùa cũng được gọi là chùa Lai Phước.

Năm 1943, hưởng ứng lời kêu gọi của Mặt Trận Việt Minh chống lại thực dân Pháp với chiến lược “Vườn không nhà trống”, toàn thể đồng bào rút vào khe sâu để tránh bom đạn giặc.

Năm 1945, Đất nước độc lập, bà con lại trở về xây dựng quê hương, sửa sang chùa miếu.

Năm 1947, chùa lại được xây dựng lại lần thứ tư bằng mái tranh vách đất.

Năm 1951, Khuôn Hội Lai Phước do cụ Nguyễn Lương Luyện làm Khuôn Hội trưởng. Năm 1960 – 1972, do cụ Võ Văn Bính làm Khuôn Hội trưởng. Trong thời gian này, Khuôn hội đã cung thỉnh Hòa thượng Thích Lương Bật về khai đạo, truyền Tam quy, Ngủ giới; lúc này chùa đã xây dựng bằng bê tông lợp mái ngói.

Đến năm 1972, chùa lại bị chiến tranh tàn phá, mãi đến năm 2001, dưới sự  chứng minh của cố Hòa thượng Thích Chánh Liêm, chùa được khởi công xây dựng lại và đến năm 2002 thì hoàn thành, lễ khánh thành được trang nghiêm diễn ra ngày 15 tháng 3 năm Giáp Thân – 2004. Từ đó, Ban Hộ tự, bà con Phật tử ngày đêm lễ bái, tu học tinh tấn dưới sự hướng dẫn của Chư Tôn Đức Tăng tại tỉnh nhà.

Năm 2013, Đạo hữu Nguyễn Biên đảm nhận chức vụ Trưởng ban Hộ tự của chùa.

Năm 2014, do nhu cầu Phật sự, Ban Hộ tự và đồng bào Phật tử đã cung thỉnh Đại đức Thích Từ Hạnh về chùa Lai Phước để chung lo Phật sự.


Đại đức Thích từ Hạnh, trụ trì chùa Lai Phước

 
Sau hơn 4 năm nổ lực tiếp Tăng độ chúng, xây dựng Đạo tràng, thể theo lời thỉnh nguyện của Ban Hộ tự và đồng bào Phật tử chùa Lai Phước, ngày 18 tháng 12 năm 2018 (12/ 11 Mậu Tuất), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Trị đã ra Quyết định Bổ nhiệm Đại đức Thich Từ Hạnh trụ trì chùa Lai Phước cho đến nay.

Duy Sang (sưu tầm).

Từ khóa:

tọa lạc, thành phố

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
1

LIÊN KẾT LAM


   
 
 
 
 
 

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 13
  • Hôm nay: 1316
  • Tháng hiện tại: 17086
  • Tổng lượt truy cập: 4068083