Chùa Sắc Tứ Giác Minh trang nghiêm tổ chức đại lễ Phật đản và lễ tắm Phật PL 2561

Thứ tư - 10/05/2017 09:49

Chùa Sắc Tứ Giác Minh trang nghiêm tổ chức đại lễ Phật đản và lễ tắm Phật PL 2561

Trong không khí hân hoan đón mừng ngày Phật đản của hàng triệu Phật tử trên toàn thế giới, ngày 10/5, (tức 15/4 năm Đinh Dậu), chư Tăng và Phật tử chùa Sắc Tứ Giác Minh làng Ái Tử, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị đã long trọng tổ chức đại lễ Phật đản và lễ tắm Phật PL2561-DL2017.
Quang lâm chứng minh và tham dự lễ có Đại đức Thích Thiện Tư trụ trì chùa Sắc Tứ Giác Minh cùng chư tăng trú xứ chùa Sắc Tứ Giác Minh, đông đảo thiện nam tín nữ, đạo hữu Phật tử và bà con nhân dân trong thôn đã tề tựu tham dự đại lễ trọng đại này.
Đại lễ Phật đản của chùa Giác Minh làng Ái Tử được diễn ra trong không khí trang nghiêm trọng thể. Nhân dân và phật tử cử hành nghi lễ tụng kinh Phật đản truyền thống và làm lễ tắm tượng Phật.
Toàn cảnh lễ đài

Lễ đài

Chư tăng chùa Giác Minh

Chư tăng chùa Giác Minh

Lễ Phật

Lễ Phật

Lễ Phật

Lễ Phật

Lễ Phật

Tuyên đọc Thông điệp Phật đản

Phật tử

Tắm Phật
Theo truyền thuyết thái tử Tất Đạt Đa khi đản sanh đã bước đi bảy bước có hoa sen đỡ chân, cùng lúc ấy Chư thiên tung hoa trời, trổi thiên nhạc đón mừng Thái tử ra đời, trên không trung có chín rồng phun nước ấm mát tắm cho Thái tử.Kể từ đó cứ mỗi độ hè về sen nở vào ngày trăng tròn tháng tư âm lịch, Phật giáo đồ khắp năm châu đều đón mừng ngày khánh đản thái tử Tất Đạt Đa. Các chùa làm lễ Phật đản mở đầu bằng một nghi thức tắm Phật, người ta nấu trầm đàn, hương thủy để tưới lên tôn tượng thái tử

Tắm Phật
Theo dòng lịch sử dân tộc, lễ Phật đản cùng nghi thức Tắm Phật, đã trở thành một nét sinh hoạt tâm linh cao đẹp trong văn hóa Việt Nam “Mồng tám tắm Bụt không mưa, bỏ cả cày bừa vất cả lúa đi”. Người con Phật với lòng tôn kính Tam Bảo, trên nền tảng của chánh kiến, mỗi khi thắp một nén hương, dâng một cành hoa lên đức Phật, hay rưới những gáo nước thơm tinh khiết lên tôn tượng Như Lai, với một tâm niệm nguyện quay về nương tựa với giác tánh nơi tự tâm, trang nghiêm cho chính mình bằng hương thơm đức hạnh, bằng cành hoa trí tuệ và bằng nước từ bi nhẫn nhục, để có khả năng tùy thuận thích ứng với mọi duyên thuận, nghịch, chuyển hóa tự thân, trang nghiêm tịnh độ. Phải chăng trong giây phút cảm ứng mầu nhiệm, ta cũng thấy được mình đang tắm gội đức Phật của chính mình.

Kinh hành

Tác giả bài viết: Lê Văn Ái Tử

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http:/lamthanhco.com là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

LIÊN KẾT


   
   
 
TIN MỚI
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây