PG Triệu Phong: Đặt đá Trùng tu chùa Nại Cửu

Chủ nhật - 25/03/2018 09:17
Sáng nay, ngày 24 tháng 3 năm 2018 (Nhằm ngày 08 tháng 02 năm Mậu Tuất), tại thôn Nại Cửu, xã Triệu Đông, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị đã long trọng diễn ra lễ Đặt đá trùng tu chùa Nại Cửu.

Quang lâm Chứng minh buổi lễ có Hòa thượng Thích Thiện Tấn, Ủy viên Thường trực HĐTSGHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Trị; Hòa thượng Thích Chánh Huyền, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Quảng Trị, Chứng minh BTS GHPGVN huyện Triệu Phong; Thượng tọa Thích Quảng Thiện, Ủy viên HĐTS GHPGVN, Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử GHPGVN tỉnh Quảng Trị; Đại đức Thích Đạo Không, Phó trưởng BTS kiêm Chánh Thư ký GHPGVN tỉnh Quảng Trị; Đại đức Thích Nguyên Mãn, Ủy viên Thường trực, Trưởng ban Phật giáo Quốc tế GHPGVN tỉnh Quảng Trị, Trưởng BTS GHPGVN huyện Triệu Phong cùng Chư tôn đức Thường trực BTS GHPGVN tỉnh, huyện Triệu Phong, Chư tôn đức trụ trì, trú xứ các chùa, tịnh xá, tịnh thất trong và ngoài tỉnh đã về chứng minh và tham dự.

1
Lễ Phật
2

3

Đại diện lãnh đạo Chính quyền có Ông: Trần Viết Dũng, Ủy viên Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQVN huyện Triệu Phong; Ông Trịnh Công Vĩnh, Phó trưởng Công an huyện Triệu Phong; Ông Võ Văn Bắc, Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch UBND xã Triệu Đông cùng các ông bà Đại diện các ban, ngành của huyện, xã và thôn Nại Cửu, Quý thiện nam tín nữ gần xa, cùng bà con quê hương, các doanh nghiệp, công ty, mạnh thường quân, các nhà hảo tâm trên mọi miền đất nước đã về tham dự và chúc mừng.

Chiến tranh tàn phá đã đi qua, trong thời kỳ phát triển của đất nước, đình chùa cần phải được tôn tái tạo, vì đó là cơ sở nền tảng phát triển dân tộc. Chùa Nại Cửu sẽ là một cơ sở địa hạt xứ sở thôn Nại Cửu huyện Triệu Phong này.

4
Phát biểu khai mạc của Sư cô trụ trì

Qua lời phát biểu khai mạc của Sư cô Trụ trì cho biết: “Làng Nại Cửu xưa kia gọi là xứ Bèng và có một ngôi chùa Lục Hồ được tọa lạc trên mãnh đất này nên bà con gọi là xóm Chùa. Thiền sư Hương Hải, khi còn làm quan Tri phủ huyện Triệu Phong, ngày ngày Thiền sư thường qua chùa Lục Hồ tụng kinh lễ Phật. Trãi qua bao thịnh suy thăng trầm của lịch sử, ngôi chùa đã thay đổi địa danh và hư hoại nhiều lần.

Năm 1972, do bom đạn tàn phá, ngôi chùa chỉ còn lại đống gạch vụn. Khi đất nước hoàn toàn độc lập, thống nhất, bà con quê hương cùng nhau tái tạo lại, ngoài tự lực còn được sự quan tâm giúp đỡ của Chư tôn đức, đặc biệt là Hòa thượng Thích Minh Nghị, người con của quê hương Nại Cửu.

Tính đến nay, ngôi chùa Nại Cửu đã trùng tu hơn 40 năm, vì vậy đã xuống cấp trầm trọng, mái dột, tường răn không có nơi để cho Phật tử lễ bái.

Duyên lành hội đủ, trên nhờ Hồng ân Tam Bảo gia hộ, nhờ sự quan tâm của Chư tôn đức, sự đồng thuận của các cấp chính quyền đã tạo mọi thuận duyên để ngôi chùa Nại Cửu được trùng tu tái tạo”.

5
Phát biểu của chính quyền địa phương

Phát biểu tại buổi lễ, Ông Võ Văn Bắc, Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch UBND xã đã điểm lại đôi nét về sự hình thành và phát triển chùa Nại Cửu, kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của Phật giáo địaphương và theo tâm nguyện của Sư cô trụ trì, lãnh đạo Đảng, chính quyền và các đoàn thể chính trị - xã hội của địa phương sẽ hết sức quan tâm tạo điều kiện để tâm nguyện của Sư cô sớm thực hiện nguyện vọng của mình, chăm lo đời sống tâm linh của Phật tử tại địa phương.

7
Đạo từ của Hòa thượng Chứng minh

Trong không khí trang nghiêm, niềm hân hoan này, Hòa thượng Trưởng Ban Trị sự đã sách tấn quý Đạo hữu Phật tử phát tâm xây dựng ngôi Tam Bảo. Ngoài ra, Hòa Thượng còn nói lên ý nghĩa, công đức của việc xây dựng chùa, ngoài việc xây dựng chùa bằng vật chất thì chúng ta còn phải xây dựng một ngôi chùa tâm linh ở ngay trong tâm, ngay trong tiềm thức của mỗi chúng ta bằng cách tinh tấn tu học, tìm cầu giác ngộ giải thoát. Hòa Thượng cũng xin tri ân đến quý vị lãnh đạo, chúc quý vị trí đức vẹn toàn làm tròn nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước đã giao phó đem lợi ích cho muôn dân, đồng thời tiếp tục trợ duyên mọi Phật sự của GHPG được hanh thông để Phật giáo luôn luôn đồng hành cùng dân tộc, góp phần xây dựng quê hương đất nước bền vững, vinh quang.

Buổi lễ khép lại trong niềm hoan hỷ vô biên của tất cả mọi người.

Sau đây là một số hình ảnh:
 

8
Tác bạch cung nghinh
9

10
Đạo hữu Trần Trọng Ánh điều phối chương trình
1
Chư tôn đức tham dự
1
BTS GHPGVN tỉnh Quảng Trị chúc mừng
1
BTS GHPGVN huyện Triệu Phong chúc mừng
1
Lãng hoa của UBMTTQVN huyện Triệu Phong chúc mừng
1
Lãng hoa của Công an huyện Triệu Phong chúc mừng
1
Toàn cảnh buổi lễ
1

1
Đại diện Phật tử xa quê phát biểu
1

1

1
Nghi thức lễ đặt đá
1

1

1

1

1

1

1


1

1

1
Lời cảm tạ của BHT Niệm Phật đường 
1
Hồi hướng
1

Tác giả bài viết: Duy Sang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

LIÊN KẾT


   
   
 
TIN MỚI
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây