PGQT - Giỗ Tổ khai sơn tổ đình Sắc tứ Tịnh Quang

Thứ ba - 03/04/2018 04:57
Sáng nay ngày 3-4 -2018 ( 18/2/ Mậu Tuất), tại tổ đình Sắc tứ Tịnh Quang (thị trấn Ái Tử, Quảng Trị) Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Trị cùng Tăng chúng bổn tự, đồng hương tỉnh Quảng Trị đã trang nghiêm tổ chức lễ giỗ Tổ Chí Khả, khai sơn tổ đình Sắc tứ Tịnh Quang.

Quang lâm chứng minh và dự lễ có  Chư tôn Hòa thượng, Chư Thượng tọa Đại đức Tăng, Ni các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng; TP.HCM; Khánh Hòa; Lâm Đồng… đã về dự và đảnh lễ Tổ sư.

Đại đức Thích Nguyên Mãn tác bạch cung nghinh
 
Hàng năm cứ đến ngày 18 tháng 2 Âm lịch- ngày Giỗ Tổ khai sơn, những người con Phật  trên đất Quảng Trị dù ở các địa phương khác nhau đều nhớ trở về thăm viếng Tổ đình Sắc tứ Tịnh Quang lễ Phật, tưởng nhớ chư Tôn  Cao Tăng thạc đức đã gây dựng  và đem giáo lý Phật Đà truyền bá đến mảnh đất này.

Chính vì lẽ đó, hôm nay, Lễ giỗ lần thứ 376 Tổ sư khai sơn tổ đình Sắc tứ Tịnh Quang là một trong những lễ hội tâm linh có tầm ảnh hưởng lớn của Phật giáo Quảng Trị. Đây là dịp để chư Tăng Ni và Phật tử đồng hương Quảng Trị có cơ hội quay về đất Tổ, chốn Tổ đảnh lễ, ôn lại trang sử Tổ sư để cùng sách tấn nhau trên bước đường phụng đạo và hộ đạo.

 
 

Chùa Sắc Tứ Tịnh Quang hay Tổ đình Sắc Tứ Tịnh quang là một trong những ngôi chùa xưa nhất và cũng là ngôi Tổ đình duy nhất của tỉnh Quảng trị, thuộc hệ phái Phật giáo Bắc Tông- là biểu tượng tâm linh của Phật giáo tỉnh Quảng Trị.

Chùa tọa lạc trên một vùng đất của làng Ái Tử, xã Triệu Ái, huyện Triệu phong, tỉnh Quảng Trị (Nay thuộc địa phận tiểu khu 3, Thị Trấn Ái Tử huyện Triệu Phong). Chùa Sắc Tứ Tịnh Quang do Hòa thượng Tánh Tu, tự Chí Khả khởi lập và xây dựng vào năm 1739 đời vua Lê Ý Tông (Năm thứ 2 đời chúa Nguyễn Phúc Khoát). Một số nghiên cứu khác lại cho rằng chùa được hình thành vào những ngày đầu tiên chúa Nguyễn Hoàng vào Nam lập nghiệp, do tổ sư Chí Khả làm ra, với tên gọi ban đầu là Am Tịnh Độ. Đến đời vua Gia long, được vua ban tên gọi là chùa Tịnh Quang.
 
Chư tôn đức niêm hương tại tháp
 
Chùa Sắc Tứ có một vai trò trọng đại trong lịch sử truyền thừa Phật giáo tỉnh Quảng Trị. Chùa được xem là một mạch nguồn sản sinh, nuôi dưỡng và đào tạo biết bao Danh Tăng Thạc đức, qua nhiều thế hệ đã đóng góp xứng đáng cho đất nước, cho Giáo hội như Tổ sư Nhất Đinh, khai sơn chùa Từ Hiếu (Huế); Tổ sư Phước Huệ, khai sơn Tổ đình Hải Đức (Huế)…Và gần đây nhất là Đức đệ nhị Tăng Thống, cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Giác Nhiên (chùa Thiền Tôn); cố Hòa thượng Thích Giác Hạnh (Chùa Vạn Phước- Huế)
 

Với giá trị to lớn về kiến trúc nghệ thuật cùng những giá trị văn hóa, nhất là nơi đã khắc đậm đời sống tâm linh của dân chúng trong một quá trình lịch sử lâu dài nên ngày 15 tháng 11 năm 1991, chùa đã được nhà nước ta chính thức xếp hạng là di tích văn hóa- lịch sử cấp Quốc gia hạng A1 theo Quyết định số 2009/QĐ-BVHTT của Bộ Văn hóa Thông tin.
 
Sau đây là một số hình ảnh:
 
Đông đảo Phật tử về tham dự lễ
 

Tác giả bài viết: Nguyên Hiếu - Duy Sang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

LIÊN KẾT


   
   
 
TIN MỚI
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây