PHẬT GIÁO HUYỆN TRIỆU PHONG: LỄ ĐẶT ĐÁ KHỞI CÔNG XÂY DỰNG NIỆM PHẬT ĐƯỜNG PHÙ LƯU

Thứ hai - 18/09/2017 06:04
Sáng ngày 17/9/2017 (27/7/Đinh Dậu) tại làng Phù Lưu, xã Triệu Long, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị, Ban Hộ tự NPĐ Phù Lưu đã trang trọng tổ chức lễ Đặt đá khởi công xây dựng Tự sở NPĐ.

Hòa thượng Thích Trí Hải - Thành viên HĐCM GHPGVN, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Quảng Trị; Hòa thượng Thích Thiện Tấn - Uỷ viên HĐTS GHPGVN, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Trị; Đại đức Thích Đạo Không - Phó trưởng ban kiêm Chánh thư ký BTS GHPGVN tỉnh Quảng Trị; Đại đức Thích Nguyên Mãn - Uỷ viên thường trực, Trưởng ban Phật giáo Quốc tế BTS GHPGVN tỉnh, Trưởng ban Trị sự GHPGVN huyện Triệu Phong cùng chư tôn đức Tăng, Ni , chư vị Cư sĩ Thành viên BTS GHPGVN tỉnh Quảng Trị, BTS GHPGVN huyện Triệu Phong; Chư Tôn đức Tăng , Ni Trụ trì, trú xứ các chùa trên địa bàn huyện Triệu Phong đã hoan hỷ quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ.

Ông Nguyễn Ngọc Bảo Phó Bí thư thường trực Đảng ủy; ông Lê Văn Quang Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Triệu Long cùng quý Đại biểu phòng Nội vụ huyện Triệu Phong; Đại biểu Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTvà các Ban, Ngành xã Triệu Long; Đại biểu Chi ủy, Trưởng thôn, BCTMT, các đoàn thể, Ban Hương sự làng, đại diện các Họ tộc làng Phù Lưu đã thân lâm tham dự và chứng tri lễ đặt đá khởi công xây dựng NPĐ , cùng sự hiện diện đông đủ của Quý Đạo hữu đại diện các NPĐ lân cận, Đạo hữu Phật tử và nhân dân địa phương, bà con sinh sống xa quê đã về dự lễ và chung lòng cầu nguyện cho Phật sự được thành tựu như nguyện.

1
Lễ Phật
2

Được biết: Khuôn giáo hội Phật giáo Phù Lưu được thành lập từ năm 1960. Tuy nhiên, việc thờ phụng Tam Bảo, sinh hoạt, tu tập, lễ bái còn nhiều khó khăn vì phải nương nhờ tư gia của Đạo hữu để làm cơ sở. Đến năm 1971 ngôi chùa làng mới được xây dựng hoàn thành, nơi thờ phụng Tam Bảo đã được trang nghiêm, việc sinh hoạt, tu học, hành lễ của Đạo hữu Phật tử đã được thuận lợi hơn trước. Nhưng chưa tròn một năm, chiến sự 1972 bùng nỗ, chùa chiền, miếu vũ, cảnh quan làng xóm đều bị bom đạn tàn phá nặng nề.

4
Hoà Thượng Chứng minh ban đạo từ

Sau ngày đất nước được hòa bình, độc lập, nhân dân miệt mài lao động sản xuất khắc phục hậu quả chiến tranh, từng bước ổn định đời sống. Trong muôn vàn khó khăn, thiếu thốn của thời hậu chiến nhưng đạo tâm của người con Phật vẫn luôn kiên cố. Tinh thần học đạo, hành đạo của đại đa số Phật tử vẫn luôn tăng trưởng, không hề mai một. Nhờ sự chỉ giáo của chư Tôn đức , sự hướng dẫn giúp đỡ của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh và huyện , nhờ sự quan tâm tạo điều kiện của các cấp Lãnh đạo Chính quyền và lòng chí thành, chí nguyện của đạo hữu Phật tử. Ngày 21/4/2013  (12/3/Qúy Tỵ) Niệm Phật đường Phù Lưu được thành lập theo giấy phép số 186/UBND-NC của UBND tỉnh Quảng Trị. Tuy nhiên, việc sinh hoạt lễ bái, tu tập của đạo hữu Phật tử NPĐ Phù Lưu vẫn chưa được ỗn định vì chưa có Tự sở. Thể theo nguyện vọng tha thiết và chánh đáng của Đạo hữu Phật tử và nhân dân địa phương, Chính quyền đã cấp cho NPĐ sớ đất 1759 m2 trên địa bàn thôn Phù Lưu.  Sở Xây dựng tỉnh Quảng Trị cũng đã cấp giấy phép số 156/GPXD cho phép NPĐ Phù Lưu xây dựng Tự sở bao gồm Chánh điện, bái đường và nhiều hạng mục công trình liên quan phục vụ việc tu tập, hành lễ và sinh hoạt tín ngưỡng.. Đến nay duyên lành hội đủ, NPĐ Phù Lưu trang trọng tổ chức lễ Đặt đã khởi công xây dựng Tự sở. Tùy theo điều kiện và khả năng có thể của địa phương và sự trợ duyên, trợ lực của thiện tín gần xa, công trình sẽ được tiến hành xây dựng từ các hạng mục thiết yếu cho đến khi hoàn thành viên mãn.

Mặc dầu cơn bão số 10 vừa đi qua gây không ít khó khăn cho công tác chuẩn bị để tổ chức buổi lễ. Nhưng  nhờ có sự chỉ đạo của Ban Trị sự Giáo hội tỉnh và huyện, nhờ sự quan tâm giúp đở của các cấp Chính quyền với sự tận tâm, tận lực của Ban Tổ chức, Đạo hữu Phật tử địa phương và sự trợ duyên của thập phương thiện tín. Buổi lễ Đặt đá khởi công xây dựng NPĐ Phù Lưu đã được diễn ra trang trọng  trong niền hoan hỷ của chư Tôn đức, Qúy vị Đại biểu, nhân dân địa phương và Đạo hữu Phật tử. Đặt niềm tin tưởng Phật sự quan trọng và đầy ý nghĩa này sẽ được tiến hành hanh thông và sớm thành tựu như nguyện.

Sau đây là một số hình ảnh:

5
Cung nghinh Chư tôn đức Chứng minh Quang lâm lễ trường
13

Đại diện NPĐ Phát biểu khai mạc
7
Đại diện Phật tử xa quê phát biểu
8
Phát biểu của Chính quyền địa phương
12
MC Điều phối chương trình
9
Lễ Đặt đá Chính thức
10

11

12
 

                             

Tác giả bài viết: Tin, ảnh: TÂM BÔI- BTS GHPGVN huyện Triệu Phong

Nguồn tin: phatgiaotrieuphong

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

LIÊN KẾT


   
   
 
TIN MỚI
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây