Phật giáo Triệu Phong: Thắp nến Tri ân tại nghĩa trang liệt sĩ huyện.

Thứ ba - 18/07/2017 00:13
Vào tối ngày 17 tháng 7 năm 2017 (24/6 Đinh Dậu), tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyệnTriệu Phong (Thị trấn Ái Tử, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị). BTS GHPGVN huyện Triệu Phong đã tổ chức lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ nhân kỷ niệm 70 năm, ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2017).

Quang lâm chứng minh và tham dự  buổi lễ có Thượng tọa Thích Hải Tạng – Phó trưởng BTS, Trưởng ban Tăng sự GHPGVN tỉnh Quảng Trị cùng Chư tôn đức Tăng Ni trong huyện đã về tham dự, đốt nến tri ân và cầu nguyện.

Ông Nguyễn Thành Vũ – Phó Chủ tịch UBND huyện Triệu Phong cùng các ông, bà thuộc các ban, ngành của huyện và Trị trấn ÁiTử cũng đã về tham dự và chung lòng cầu nguyện.

1
Đại đức Thích Nguyên Mãn phát biểu - Nói lên ý nghĩa thắp nến

Đại đức Thích Nguyên Mãn – Trưởng BTS GHPGVN huyện Triệu Phong, Trưởng Ban Tổ chức buổi lễ đã có lời phát biểu và nói lên ý nghĩa của việc đốt nến tưởng niệm, tri ân.

Được biết, tập tục đốt đèn (nến) thả xuống sông để cầu nguyện đã có từ lâu đời, bắt nguồn từ những tín đồ Bà la môn ở xứ Ấn Độ; Họ thường đốt đèn thả xuống sông Hằng để cầu nguyện những điều tốt lành, xóa tan những phiền não lo âu, buồn đau và khổ lụy. Những tín đồ Phật giáo bấy giờ đã sớm tiếp nhận tập tục này đưa vào trong các lễ hội Phật giáo như một nét văn hóa độc đáo, đầy tính nhân văn và được truyền lưu từ đời này qua đời khác, từ xứ này qua xứ khác.

Khi đến với các nước Đông Á, nhờ tinh thần đạo đức và tính cách nhân văn tập tục này rất phù hợp với quan niệm đạo đức của người Á Đông nên nhanh chóng được chấp nhận và trở thành một nghi thức quan trọng trong các lễ hội Phật giáo và lan truyền vào khắp trong đời sống dân gian – gọi là lễ hội Hoa đăng hay lễ phóng hoa đăng.

Những chiếc đèn được kết thành những bông hoa màu sắc rực rỡ được thả xuống các dòng sông, dòng kênh hay những nơi xa sông xa suối, người ta còn thả đèn trên các lối đi hay trong các khu nghĩa trang u tịch để ánh sáng huyền diệu của những cây hoa đăng chiếu diệu giữa màn đêm u tối để làm ấm lòng và dẫn đường cho các linh hồn, âm hồn cô quạnh, lạnh giá được tìm về nơi cảnh giới an lạc.

2
Tri ân

Với tinh thần và ý nghĩa sâu sắc đầy tính nhân văn như vậy.

Hôm nay, nơi nghĩa trang Liệt sĩ đầy trang nghiêm và thanh tịnh của Đại lễ Tưởng niệm – Cầu siêu – Tri ân các anh hùng liệt sĩ, toàn thể Chư Tăng Ni, quý bà con Phật tử các giới đang hiện diện nơi đây đem hết lòng thành cầu nguyện. Ngưỡng nguyện mười phương Chư Phật, Chư đại Bồ tát thùy từ phóng quang tiếp độ cho Chư hương linh các anh hùng liệt sĩ tốc xã mê đồ, siêu sanh tịnh độ.

Hởi hương linh, ơi hởi hương linh các anh hùng liệt sĩ – Hãy tỉnh giấc hồn mê mà trở về nương theo ánh sáng Hoa đăng để được tắm mát trong dòng suối Cam lồ của Chư Phật, Chư đại Bồ tát mà rửa sạch bụi trần, tiêu tan oan khiên chướng nghiệp. Giờ đây, chúng tôi, những người đang đứng trên nghĩa trang Triệu Phong này xin nhất tâm hộ niệm để cầu nguyện Chư Phật chư đại Bồ tát tiếp độ Chư  hương linh các anh hùng về nơi cõi Phật.
Sau đây là một số hình ảnh:

3
Lễ Phật
4

5
Thượng tọa chứng minh ban Đạo từ
6

7
Thắp nến tri ân
8

9
Đại diện Chính quyền Thắp nến tri ân
9

10

11

12

13

14

15

16

12

1
Trì tụng Đại Bi Thần Chú
2

Tác giả bài viết: Duy Sang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

LIÊN KẾT


   
   
 
TIN MỚI
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây