KỊCH BẢN CHƯƠNG TRÌNH LỄ BÔNG HỒNG CÀI ÁO VÀ THẮP NẾN TRI ÂN

Thứ hai - 12/08/2019 21:55
Kịch bản chương trình lễ bông hồng cài áo và thắp nến tri ân nhân mùa Vu Lan Báo Hiếu 2019 tại chùa Sắc tứ Giác Minh (làng Ái Tử). Xin phép được đăng tải để quý bạn đọc tuỳ nghi tham khảo sử dụng.
THỜI GIAN NỘI DUNG CHUẨN BỊ CHỊU TRÁCH NHIỆM CHÚ Ý
15h00 Chuẩn bị âm thanh, bàn ghế, bông hồng cài áo, hoa để múa, hoa cung nghinh, rà soát mọi công tác chuẩn bị      
  VÂN TẬP HỘI CHÚNG
Nam mô Bổn sư Thích ca Mâu Ni Phật!
Hôm nay ngày rằm tháng 7 ngày hội Vu Lan, ngày chư Tăng tự Tứ, ngày Phật đại hoan hỷ, toàn thể Chư Tăng, Phật Tử quy tụ về chùa Sắc Tứ Giác Minh dưới ánh từ quang của mười phương Tam Bảo, bày tỏ lòng hiếu kính noi gương đức Mục Kiền Liên nguyện làm con thảo, nhớ nghĩa thân sinh. Đây là đạo hiếu vạn cổ lưu truyền, ngàn năm bất tuyệt, cao siêu mầu nhiệm.
Để cho buổi lễ thiêng liêng này đầy đủ ý nghĩa và thành tựu viên mãn, rất mong chư liệt vị trang phục uy nghi, ổn định vị trí của mình, xin đừng nói chuyện riêng, tắt điện thoại cầm tay, góp phần cho buổi lễ được trang nghiêm thanh tịnh. Xin chân thành cảm niệm công đức chư liệt vị.
cử hành lễ Vu Lan Báo Hiếu PL 2563-DL 2019.
Vân tập hội chúng Phật tử, ổn định đạo tràng    
  CUNG NGHINH
Nam mô Đại hiếu Mục Kiền Liên Tôn giả!
Vào giờ phút này, đạo tràng chúng con đã trang nghiêm thanh tịnh, chúng con thành tâm cung thỉnh Chư tôn đức quang lâm đạo tràng chứng minh lễ cài hoa hồng nhân mùa Vu lan Báo hiếu.
(Xin cử 3 hồi chuông trống bát nhã cử hành cung nghinh Chư tôn đức quang lâm.)
Ba hồi chuông trống bát nhã cử hành cung nghinh chư tôn đức quang lâm.    
  Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
Nam Mô Vu Lan Duyên Khởi Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát
Kính bạch trên  Chư tôn đức chứng minh
Kính thưa toàn thể quý Phật tử
Trước khi đi vào buổi lễ chích thức, cho phép chúng con thay mặt cho BTC được thông qua chương trình lễ Bông hồng cài áo nhân mùa Vu lan báo hiếu như sau:
1. Niệm Phật cầu gia hộ
2. Phút tưởng niệm tứ trọng ân
3. Tuyên bố lý do, giới thiệu thành phần tham dự
4. Dâng hoa cúng dường
5. Đốt nến tri ân
6. Bông hồng cài áo – cảm niệm Vu Lan
7. Cài hoa hồng
8. Dâng vật phẩm cúng dường
9. Đạo từ của chư tôn đức chứng minh
10. Cảm tạ - Hồi hướng
     
 
  1. NIỆM PHẬT CẦU GIA HỘ
Giờ này đạo tràng đã trang nghiêm thanh tịnh, ngạt ngào hương thơm giải thoát Giới – Định – Tuệ, chúng con thành kính cung thỉnh Chư tôn đức, chúng tôi kính mời quý vị khách quý cùng toàn thể Phật Tử  khởi thân trang nghiêm niệm Phật cầu gia bị
(Chúng con thành kính Cung thỉnh đại đức trụ trì khởi xướng niệm).
     
 
  1. PHÚT TƯỞNG NIỆM TỨ TRỌNG ÂN
Để tưởng nhớ công ơn của chư Phật, công ơn giáo dưỡng của thầy tổ, công ơn của các vị thánh tử đạo đã dâng trọn đời mình cho đạo pháp được trường tồn, và để tưởng nhớ công ơn sanh thành nuôi dưỡng của cha mẹ nhiều đời nhiều kiếp đã nuôi nấng chúng ta nên người, đồng thời chúng ta cũng tưởng nhớ đến ơn đất nước đồng bào, ơn vạn loại chúng sanh.
Tưởng nhớ đến các vị tiền bối hữu công, tưởng nhớ đến các chiến sĩ đã vì quốc vong thân cho đất nước hòa bình hạnh phúc.
Vào giờ này, chúng con cung thỉnh Chư Tôn Đức cùng toàn thể đại chúng lắng đọng tâm tư, nhất tâm tưởng niệm, một phút mật niệm bắt đầu……….
Phút mật niệm đã qua cung thỉnh Chư tôn đức cùng quý Phật tử an toạ.
     
 
 
  1. TUYÊN BỐ LÝ DO - GT THÀNH PHẦN THAM DỰ
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Nam Mô Tôn Giả Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát.
Cung kính ngưỡng bái bạch Chư Tôn Đức chứng minh.
Kính thưa toàn thể quý vị Phật tử.
Mùa thu về với Vu Lan,
Từ xa xưa vẫn rộn ràng đó đây,
Ơn sâu nghĩa trọng cao giày,
Mẹ cha sinh dưỡng sánh tày biển non.
Và trong quãng thời gian này, tất cả chúng ta cũng đều nhớ tới câu chuyện cảm động của Đức Tôn Giả Mục Kiền Liên đã trở thành  duyên khởi cho ngày lễ Vu Lan đầy ý nghĩa
Đôi mắt long lanh lệ ướt đầm
Khóc tìm từ mẫu cõi xa xăm
Nỗi niềm nuôi dưỡng bao năm tháng
Phụ đức sanh thành biết mấy năm
Tấc dạ báo đền ân nghĩa nặng
Tấm lòng mong nguyện thiếu tình thâm
Vì chăng Phật dạy Vu-Lan hội
Luống để cho ai những khóc thầm

Kính Bạch Quý Ngài, kính thưa quý vị, chính vì nhân duyên đó, mà hằng năm cứ mỗi độ thu sang, trời hiu hắt, gió dịu dàng, lá vàng lặng lẽ nhẹ rơi, khơi dậy trong tâm tư mỗi nỗi nhớ niềm thương đến những bậc sinh thành dưỡng dục. Tiết trời thu khiến cho lòng người cảm nhớ mùa Vu Lan Báo Hiếu, mùa mà tất cả chúng ta dành những tấm lòng cao đẹp dâng lên hai đấng sinh thành. Tất cả chúng ta ai hiện hữu trên đời này cũng đều có cha có mẹ, cha mẹ là tất cả nhưng gì thiêng liêng, cao quý nhất trên cuộc đời. Công ơn của người cao như trời, sâu như biển, không có gì sánh bằng. Hơn thế nữa, nói đến cha mẹ là nói đến sự hy sinh cao quý cho các con cả về tinh thần lẫn thể xác, chính vì thế phận làm con dù có đi trọn cuộc đời, cũng không đền đáp hết được công ơn của cha mẹ. Nay Tiết Vu Lan đã về, cũng là mùa Báo Hiếu của hàng Phật tử chúng con, trở về chốn thiền môn, lắng nghe tiếng chuông chùa trầm bổng, ngân nga, vang vỏng, như thức tỉnh chúng con về với thực tại, đế lắng nghe, để cảm nhận nguồn yêu thương cao cả, ấm áp mà hai đấng sinh thành đã ban cho. Nhận thức được điều ấy, hàng Phật tử chúng con tụ hội về đây, dưới mái chùa Sắc tứ Giác Minh, để kính nguyện cho hai đấng sinh thành giữ gìn ba nghiệp tịnh thanh, lắng nghe lời giáo huấn của Tôn Sư, đem chánh pháp chuyển hóa tự thân, sống có ích cho tha nhân, chính là nghĩa cử hiếu đạo, để đền đáp phần nào công ơn của cha mẹ và Tổ Thầy.
Trên   tinh   thần   cao   cả   ấy,  hôm   nay   ngày 14 tháng 7 năm Kỷ Hợi, chùa Sắc tứ Giác Minh, trang nghiêm, long trọng tổ chức đại lễ Vu Lan Báo Hiếu, để những người làm con có dịp dâng trọn tấm lòng hiếu kính lên cha mẹ hiện tiền, cũng như dâng nén tâm hương lên những bậc cha mẹ không còn tại thế, nguyện cho tất cả được hưởng phúc lành của ngày báo hiếu. Đó cũng chính là lý do của buổi lễ hôm nay.
****
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Giờ đây, dưới ánh hào quang của chư Phật, trong màu huỳnh y giải thoát. Chúng con vô cùng hân hoan và xúc động thành kính giới thiệu sự chứng minh của:
Đại đức đạo hiệu Thích Thiện Tư, trụ trì chùa Sắc Tứ Giác Minh, chứng minh buổi lễ
Đại đức
Đại đức
Và đặc biệt chúng con trân trọng giới thiệu có sự chứng minh của Thầy Chơn Quang.
Về phía giáo hội chúng tôi vinh hạnh được giới thiệu :
Bác Tâm….. Lê Văn Hóa – Trưởng BHT NPĐ Ái Tử, cùng quý bác trong BHT NPĐ
Chúng tôi rất hân hạnh được đón tiếp :
Huynh trưởng cấp Tín Trung Tú – Nguyễn Anh Tuấn, Gia trưởng GĐPT Tịnh Quang cùng các Huynh trưởng đoàn sinh GĐPT Tịnh Quang đã đáp lời mời tham dự buổi lễ hôm nay.
Về tham dự lễ hôm nay còn có đông đảo quý vị đạo hữu Phật tử trong NPĐ Ái Tử, Huynh trưởng đoàn sinh GĐPT Ái Tử và Phật tử xa gần cũng về dự đông đủ thay lời BTC xin trân trọng giới thiệu chung.
     

 
  1. DÂNG HOA CÚNG DƯỜNG
Đây những đóa hoa hồng của tình thương và sự sống
Đây mùa Vu lan hiếu hạnh của muôn đời
Đây hương lòng thơm ngát khắp nơi nơi
Đây ánh đạo sáng ngời trong lịch sử.
Để thể hiện niềm hân hoan và hiếu kính của người con Phật trước sự chứng minh của Chư tôn đức trong buổi lễ hôm nay, Phật tử chúng con xin được dâng lên quý Ngài những lẵng hoa tươi thắm để cúng dường.
Trân trọng kính mời các em đoàn dâng hoa GĐPT Ái Tử.
Đoàn dâng hoa chuẩn bị
Chuẩn bị nhạc
   
 
  1. ĐỐT NẾN TRI ÂN
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Kính bạch Chư Tôn Đức chứng minh
Kính thưa toàn thể quý vị Phật tử
Đạo Phật là đạo từ bi và trí tuệ. Do vậy người con Phật hơn ai hết yêu chuộng tình thương, công lý và hòa bình. Thể hiện rõ lý tưởng phụng sự, tinh thần cộng trụ, đoàn kết một lòng, truyền đăng tục diệm, kế vãng khai lai, làm an lạc cho cuộc đời.
Tại buổi lễ hôm nay chúng con xin cung thỉnh đại đức chứng minh và chư tôn đức khởi thân hướng về chư Phật, chư đại Bồ Tát để đón nhận ánh sáng trí tuệ từ bàn Phật, truyền sang cho quý Phật tử thiện tín, như một biểu hiện của Tăng đoàn hòa hợp, chánh pháp rạng ngời.
Trên tay mỗi người là một ngọn nến, hãy cầm ngọn nến trước mặt ngang ngực của mình, trang nghiêm thành kính để đón nhận ánh sáng trí tuệ từ chư tôn đức, hàng sứ giả của Như Lai, đem ánh sáng chân lý tối thượng chan hòa khắp chốn.
Qua đây, chúng ta hãy cùng nhau tưởng nhớ và nguyện cầu cho Cố trưởng lão Hòa thượng thượng Trí hạ Hải, trụ trì Tổ đình sắc tứ Tịnh Quang, bổn sư của Đại đức chứng minh trú trì chùa Giác Minh được Cao đăng Phật quốc.
Ánh sáng Vô tận đăng là nguồn ánh sáng Vô nhiễm mà Đức Từ Phụ đã thực chứng trong suốt 49 ngày Thiền định, phá tan được Vô minh của kiếp người hiện tại – quá khứ-  vị lai . Ánh sáng Vô tận đăng soi rọi vào từng sát na tâm thức con người luôn đắm chìm trong bể khổ trầm luân. Hôm nay, muà Vu Lan Báo Hiếu lại về, mỗi người con Phật đến nương tựa vào Tam Bảo, dưới ánh sáng Vô tận đăng mà trở về với cội nguồn yêu thương – lòng hiếu thuận đối với bậc sinh thành, với tổ tiên ông bà trong Mùa Báo Hiếu.
Xin tất cả hãy yên lặng, tĩnh tâm, lắng hồn lại mà cảm nhận mà tận hưởng niềm hạnh phúc trong ánh sáng vô tận này.
Và ánh nến ấy đã được truyền sang cho quý Phật tử , và cứ thế ánh sáng trí tuệ cứ tiếp tục truyền đi, vùng sáng đã dần lan tỏa khắp mọi nơi. Thông qua ánh sáng của những ngọn nến lung linh huyền diệu này, tất cả như gởi trọn tấm lòng tri ân đối với đấng thiện thệ A Di Đà, vị cha lành của bốn loài. Việc làm này như một nghĩa cử chân tình nhằm nhắc nhở rằng, ánh sáng của những ngọn nến kia tuy bé nhỏ, nhưng cần phải được duy trì và hiện hữu thường xuyên, bởi điều đó như là biểu tượng của một nguồn quang minh vô hạn, được khởi sinh và lưu xuất trực tiếp từ câu thánh hiệu A Di Đà Phật. Ánh sáng ấy như ánh vô lượng quang mà đức thế tôn vẫn ngày đêm nhiếp hộ chúng sanh trong khắp tam thiên đại thiên thế giới.
Lung linh lung linh huyền diệu ánh đèn thiêng
Ngọn đuốc từ bi lưu truyền bao thế hệ
Diễn ý phật, tỏ lời kinh, khai thông nguồn diệu pháp
Soi tâm trí, tỏ đạo mầu, giúp cuộc đời thêm sắc thêm hương.
Cung kính đãnh lễ chư Phật trong mười phương thế giới,
Cầm ngọn nến trên tay, ánh sáng truyền đến với nhau, chúng con thầm hiểu ra một điều, rằng cõi đời này, đêm tối vô minh hãy còn dài lắm, nỗi thống khổ và những hệ lụy trần gian vẫn còn nhiều lắm. Bao phiền muộn trái ngang vẫn cứ quằng nặng lên đôi vai bé nhỏ. Nước mắt vẫn rơi, máu đào vẫn đổ. Trong khi đó, tất cả chúng con đang là những kẻ lạc lỏng bơ vơ giữa dòng đời muôn lối. Vậy mà đường đến bờ lành, đối với chúng con vẫn còn mù xa thăm thẳm. Có ước mơ gì trong cuộc viễn chinh mỏi mòn và lê thê ấy?
Cung kính đãnh lễ đức từ phụ A Di Đà,
“Ngọn nến lung linh thật nhiệm mầu,
Tay truyền tay nhận đẹp làm sao,
Quang minh tỏa rạng nơi dương thế,
Soi sáng tâm con tự thuở nào”.
Kính thưa toàn thể hội chúng,
Giờ đây, ánh nến đã tràn ngập khắp nơi, ánh sáng của đêm hoa đăng đã làm ấm lại những tâm hồn hoang lạnh. Ánh sáng tiếp nối ánh sáng, niềm vui tiếp nối niềm vui, hàng vạn trái tim đã hòa cùng nhịp đập, cùng cất vang câu niệm A Di Đà, bằng nhiệt huyết cháy bổng, bằng niềm hân hoan tột cùng, của những đứa con xa quê được tìm về tổ ấm trong vòng tay yêu thương của đấng cha lành cao quý. 
Thắp lên ánh sáng ấy như thắp sáng ngọn nến tâm linh, thắp sáng ngọn nến của chánh niệm tỉnh giác, để soi sáng chính mình, soi sáng thế nhân, và soi sáng vào lòng vạn pháp.

Cầm ngọn nến trên tay, ánh sáng lan tỏa khắp muôn nơi, chúng con xin nguyện từ nay, sẽ cố gắng trao dồi đạo đức, tập sống một đời sống có ý nghĩa. Nguyện đem câu niệm Phật vào cuộc đời, xóa tan hận thù oan trái đang tràn ngập, ngự trị trong ý nghĩ , lời nói, hành động của mỗi người. Những gì chúng con hiểu biết và thực tập về Phật Pháp, xin nguyện truyền đến với những ai hữu duyên, bằng cả tấm lòng tinh khiết.
Từ nay,
“Chúng con nguyện làm cánh chim đại thể,
Cho vườn đời thơm ngát ý tương thân,
Một loài hoa dù nở giữa phong trần,
Vẫn thơm ngát mùi vô ưu rực rỡ”.
Mở nhạc nền A Di Đà Phật    
 
  1. BÔNG HỒNG CÀI ÁO - CẢM NIỆM VU LAN
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Kính bạch Chư Tôn Đức chứng minh.
Kính thưa toàn thể quý vị.
Cha - Mẹ, hai tiếng gọi thân thương sao lạ, đã đi cùng con từ thủa còn nằm nôi, từ lúc bập bẹ cất tiếng gọi đầu tiên trong cuộc đời. Có cha có mẹ, con như được nâng đỡ và chở che, được hãnh diện với đời. Vậy mà có những lúc con khờ dại chạy tìm hư ảo, bỏ mẹ cha ngồi đó mong chờ, quên nhà xưa khói bếp lam chiều, canh rau đắng quên chum khế ngọt. Để bây giờ, nơi xa xôi, lặng lẽ một mình, con lại muốn chạy về ôm chân  mẹ, nghiêng đầu vào vai cha. Để đồng cảm, sẻ chia những hạnh phúc ngọt ngào của những ai đang còn cha, còn mẹ, và cảm thông cho những ai đã vắng bóng mẹ cha. Tiếp theo chương trình, xin mời Phật tử………………………………………… sẽ lên đọc hoài niệm về ngày Vu Lan. Xin kính mời Phật tử.
     
 
  1. CÀI HOA HỒNG
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Kính bạch Chư Tôn Đức chứng minh.
Kính thưa toàn thể quý vị.             
Hoa hồng thắm màu huỳnh y rực rỡ
Nhớ về người che chỡ suốt đời con
Dù hôm nay con khoát áo nâu sòng
Tình mẫu tử con vẫn hằng ghi nhớ
         Giờ đây, những đóa hoa hồng vàng tươi thắm, được tượng trưng cho sự giải thoát thanh tao của những bậc xuất gia tôn quý. Với chiếc áo nâu sòng chịu sương chịu gió, quý Ngài đã thầm dâng tặng cho đời biết bao hạnh phúc, cũng trong chiếc áo nâu sòng ấy, quý Ngài đã âm thầm trả ơn cho cha, cho mẹ vô cùng cao quý.
Hôm nay, mùa báo hiếu lại về, chúng con xin được mạn phép cài lên chiếc huỳnh y của quý Ngài một đóa hoa hồng màu vàng thắm, để một lần nữa cảm nhận sự vô biên trong tình thương của cha của mẹ như tình thương vô ngại mà quý ngài đã từng ban rãi cho vạn loài chúng sanh.
Kính thưa toàn thể quý Phật tử.
Nay là ngày vu lan báo hiếu, ngày hướng trọn về cha về mẹ. Vậy chúng ta hãy dành tất cả những gì tốt đẹp nhất đến với mẹ cha, dù đó chỉ là tinh thần hoài niệm. Chúng tôi xin được cài lên áo quý vị một đóa hoa hồng tươi thắm để quý vị được sống trọn niềm vinh hạnh của một người con còn có mẹ, hoặc một đóa hoa hồng trắng để quý vị nhớ rằng mình đã mất mẹ, còn và mất một cái gì đó lớn lao nhất trên đời, mất hay còn cả một bầu trời thương yêu dịu ngọt, đã sưỡi ấm, un đúc chúng ta nên người, tiếng hát ầu ơ của mẹ đã ru chúng ta trong những ngày xa xưa ấy giờ như vang vọng lại bên tai.
À ơi ! con ơi, con ngủ cho ngon,
Mẹ còn thao thức cho con giấc nồng.
Cha mẹ không những đã hy sinh một phần máu thịt cho con mà còn tốn hao biết bao mồ hôi nước mắt để cưu mang cho con nên người. Thật là một sự hy sinh cao cả vô bờ bến mà không có một thứ tình thương nào trên cõi đời này có thể so sánh được.
Trong giờ phút thiêng liêng này, quý vị hãy dừng lại đoạn đường mình đang đi, nhìn lại bóng dáng mình đây, huyết nhục thâm tình của mẹ đang trôi dạt muôn phương theo dấu chân của các con, dẫu cho tim mẹ đang nhịp nhàng trong dòng máu hiện tại, tuy cách nhau vạn dặm nẽo đường. Trong giờ phút này, hãy chọn cho mình một màu hoa đỏ thắm, màu huyết nhục thâm tình kết lại buồn tim, kết lại dòng máu xưa chảy về tim mẹ.
Đó là những nỗi niềm hạnh phúc lớn lao nhất trên đời của những người con còn có mẹ. Và hãy cài lên ngực áo một đóa hồng trắng để mãi tỏ lòng hiếu thảo với mẫu thân.
Giờ này quý vị hãy hướng về gương hiếu hạnh của tôn giả Mục Kiền Liên, nhìn thẳng vào bóng dáng mẹ hiền, mà hãnh diện chọn cho mình một màu hoa thích hợp để cài lên chiếc áo vu lan.
Đây chiếc áo vu lan cánh hoa tưởng mẹ, xin gởi đến quý vị, hãy chắp tay thương nhớ dâng lên, màu trắng đó, màu hồng đây, đều là tình thương dành cho mẹ. Tất cả hãy một lần phủ phục ăn năn những lỗi lầm đã gây thương tích trong tim mẹ, đã một lần làm mắt mẹ sầu vơi.
Hồng vàng, dâng Phật Pháp Tăng
Hồng đỏ, dâng mẹ cha mừng Vu lan
Hồng trắng, xúc động bàng hoàng
Con côi cút mẹ lại càng xót xa
Hồng hường còn mẹ, mất cha
Nép bên chân mẹ, lệ nhòa tiếc thương.
Kính mời các em trong đoàn  tiến lên để cài hoa cho chư tôn đức cùng quan khách sau đó cài hoa cho toàn thể Phật tử hiện diện cùng với nhạc phẩm “Vu Lan nhớ mẹ”.
     
 
  1.  DÂNG VẬT PHẨM CÚNG DƯỜNG
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Kính bạch Chư Tôn Đức chứng minh
Cha mẹ sinh thân cốt nhục cù lao
Thầy tổ nuôi mạng tinh thần khó nhọc
Ân đức cao sâu khó tả
Dù suốt kiếp người công trả vẫn chưa xong
Kính bạch chư tôn đức chứng minh
Chúng con kính nghe Tổ quy sơn có dạy: “Sanh ta ra tạo cho ta nên vóc dáng hình ấy là công ơn cha mẹ, còn sinh ra giời thân huệ mạng biết đi theo lẽ phải đường ngay tránh ác làm lành tu nhân quả giải thoát đó là nhờ công đức của Thầy tổ bổn sư”.
Thật vậy công ơn sinh thành đã đành to lớn nhưng ân giáo dưỡng lại càng lớn hơn, vì quý ngài là hàng sứ giả của Như Lai, bậc thầy hướng đạo cho chúng con đi theo pháp xuất thế, ân đức ấy thật vô lượng vô biên, chúng con biết lấy gì đền đáp cho bằng.
Hôm nay nhân mùa vu lan báo hiếu, bằng tất cả tấm lòng, chúng con noi gương tôn giả Mục Kiền Liên sắm sanh pháp y. Đây là tín vật của chư Phật chiến thắng ma vương đắc thành đạo quả, chút ít phẩm vật kính dâng len cúng dường quý Ngài để bày tỏ tấm lòng chí thành chí kính ngõ hầu đền đáp thâm ân tái tạo trong muôn một. Cúi mong quý Ngài ai lân nạp thọ để tùy duyên làm hành trang trên bước đường hoằng pháp lợi sanh xiển dương chánh pháp cứu khổ ban vui cho nhân loại.
Thay mặt cho BTC xin kính mời các em GĐPT Ái Tử một lòng thành kính và trang nghiêm dâng phẩm vật lên chư tôn đức.
---***---
(đợi dâng y xong, MC tiếp lời)
Trên Chư tôn đức đã từ bi ai lân nạp thọ cho rồi. Chúng con xin thành kính tri ân, kính mong quý Ngài pháp thể khinh an, tuệ đăng thường chiếu, luôn là bậc Thầy mô phạm để chỉ dẫn chúng con trên đường tìm về giác ngộ.
Mở nhạc Dâng y cà sa    
 
  1. ĐẠO TỪ
Nam mô A Di Đà Phật
Kính bạch chư tôn tịnh đức,
Kính thưa toàn thể quý Phật tử,
Đêm nay, dưới bầu không gian trầm hùng, trên được sự gia hộ của mười phương chư Phật, dưới được sự lân mẫn chứng minh của hiện tiền hòa hợp Tăng. Lễ hoa đăng được tiếp diễn trang nghiêm và long trọng.
Toàn thể Phật tử chúng con đang lắng lòng thanh tịnh hướng về chư tôn đức chúng con thành kính cung thỉnh Đại đức Thích Thiện Tư ban đạo từ đến cho toàn thể Phật tử cho chúng con được thấm nhuần lợi lạc.
     
 
  1. CẢM TẠ - HỒI HƯỚNG
Hôm nay dự lễ vu lan
Thương cha, nhớ mẹ, lệ tràn trong tim.
Kính bạch chư tôn đức
Kính thưa quý Phật tử
Trãi qua hơn một tiếng đồng hồ. Được sự hộ niệm của mười phương chư Phật, sự chứng minh của chư tôn đức, chúng con đã được tắm mình trong tình thương bao la rộng lớn và  thấm đẩm chất liệu ngọt ngào, dịu mát về công cha nghĩa mẹ.
Trước thâm ân cao quý ấy, chúng con thành kính cảm niệm tri ân chư tôn đức đã vì lòng thương tưởng đối với những người con thơ dại mà quý ngài đã quang lâm về đây để chứng minh cho buổi lễ, sự hiện thân của quý ngài là một niềm vinh dự và phước báo lớn lao để cho hàng Phật tử chúng con được làm tròn câu hiếu đạo trong mùa lễ hội Vu lan.
Chúng tôi hết lòng tán thán đạo tâm và hiếu tâm đối với những trái tim thầm lặng của quý Phật tử cùng quý thân hửu gần xa đã phát tâm cúng dường, ủng hộ về tịnh tài, tịnh vật và công sức để cho buỗi lễ hôm nay được thập phần viên mãn.
Nguyện cầu mười phương chư Phật, gia hộ cho chư tôn đức tuổi thọ miên trường, để mãi là bóng cây che mát cho hàng Phật tử chúng con trở về nương tựa tu tập.
Kính chúc quý Phật tử xa gần, đạo tâm kiên cố, luôn tinh tấn dõng mãnh trên đường đạo, mãi là những người con hiền, cháu thảo với ông bà cha mẹ, người đệ tử chân chánh của Đức Như Lai.
Và trong quá trình diễn ra buổi lễ chắc không sao tránh khỏi những điều thiếu sót kính mong quý ngài và quý vị niệm tình hoan hỹ cho.

Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát Ma Ha Tát
 
Lễ vu lan bao hiếu tại chùa  Sắc tứ Giác Minh đến đây đã trọn phần công đức, chúng con xin cung thỉnh chư tôn đức cùng toàn thể đại chúng khởi thân hồi hướng. Xin cung thỉnh Đại đức chứng minh khởi xướng niệm.
 
Nguyện đem công đức này
Hướng về khắp tất cả
Đệ tử và chúng sanh
Đều trọn thành Phật đạo.
     

                                                                                                                                                               Lê Văn Ái Tử - sưu tầm soạn lại

Tác giả bài viết: Lê Văn Ái Tử

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http:/lamthanhco.com là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

LIÊN KẾT


   
   
 
TIN MỚI
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây